Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Những bệnh hô hấp nào thường gặp khi giao mùa?

Những bệnh hô hấp nào thường gặp khi giao mùa?

Sự thay đổi thất thường của thời tiết khiến cơ thể không kịp thích ứng, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh hô hấp đáng lo ngại. Vì thế để phòng tránh bệnh hiệu quả, bạn nên biết những bệnh hô hấp nào thường gặp khi giao mùa từ đó có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Bệnh viêm họng cấp tính là bệnh thường xảy ra khi thời tiết lạnh

Bệnh viêm họng cấp tính là bệnh thường xảy ra khi thời tiết lạnh

1. Triệu chứng của bệnh hô hấp

Hầu hết các bệnh hô hấp đều có các triệu chứng như ho, khạc đờm, ngạt mũi, sổ mũi, đau ngực hay khó thở…Tùy theo từng loại bệnh mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau.
Bên cạnh các triệu chứng bệnh lý tại đường hô hấp, người bệnh còn có thể có biểu hiện toàn thân như sốt, gầy sút, biểu hiện ở các cơ quan, bộ phận khác, sau đó mới được phát hiện các bệnh lý hô hấp.

2. Các bệnh hô hấp thường gặp khi giao mùa

2.1. Viêm họng cấp tính

Đây là bệnh thường xảy ra khi thời tiết lạnh. Nguyên nhân thường do vi khuẩn liên cầu tan máu beta nhóm A, hoặc do virút gây nên.

2.2. Viêm phế quản

Khi trời hanh khô, độ ẩm thấp, niêm mạc mũi bị bong ra dẫn đến viêm xoang mũi

Khi trời hanh khô, độ ẩm thấp, niêm mạc mũi bị bong ra dẫn đến viêm xoang mũi.

Viêm khí phế quản có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, thường sau khi thay đổi thời tiết hoặc khi viêm họng, viêm mũi do không chữa trị hiệu quả kịp thời hoặc theo diễn tiến của bệnh.

2.3. Viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi là bệnh khá phổ biến ở nước ta. Khi trời hanh khô, độ ẩm thấp, niêm mạc mũi bị bong ra dẫn đến viêm xoang mũi. Đây là bệnh khó chữa dứt điểm và khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

2.4. Hen phế quản

Bệnh có thể có yếu tố di truyền, không do vi khuẩn trực tiếp gây nên tuy nhiên các viêm nhiễm hô hấp mạn tính có thể phối hợp dẫn đến cơn hen. Yếu tố thời tiết như đổi mùa, thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh, ẩm ướt có thể khiến cơn hen khởi phát.

3. Một số cách phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa

Bệnh có thể có yếu tố di truyền, không do vi khuẩn trực tiếp gây nên tuy nhiên các bệnh hô hấp mạn tính có thể phối hợp dẫn đến cơn hen.

Bệnh có thể có yếu tố di truyền, không do vi khuẩn trực tiếp gây nên tuy nhiên các viêm nhiễm hô hấp mạn tính có thể phối hợp dẫn đến cơn hen.

Để tránh các bệnh về đường hô hấp bạn nên tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh như: khói thuốc lá, thuốc lào, khói bếp (đặc biệt là khói bếp than), bụi, tránh các mùi hắc, các thức ăn đã từng gây dị ứng… không nên nuôi các động vật như chó, mèo, chim và các súc vật khác.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà cửa khô, sạch và thoáng. Khi ra đường, vào những nơi đông người hoặc tiếp xúc với người bị bệnh bạn nên mang khẩu trang. Bạn cũng nên ăn nhiều rau củ, trái cây, các thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin. Thường xuyên tập luyện thể dục và chơi thể thao để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Tùy loại bệnh mà có cách chữa trị khác nhau. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như trên, bạn nên tới các cơ sở y tế để được bác sĩ chuẩn đoán bệnh và chữa trị.

Mặc dù hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh về hô hấp đều có triệu chứng ho nhưng việc dùng thuốc giảm ho hầu như không được khuyến cáo cho tất cả các bệnh nhân. Ho được xem là phản ứng có lợi của cơ thể, giúp đưa các chất thải (đờm) trong đường thở ra ngoài.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital