Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Nhồi máu cơ tim cấp nguyên nhân gây tử vong

Nhồi máu cơ tim cấp nguyên nhân gây tử vong

Bệnh nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở người bệnh tim mạch. Vậy, nhồi máu cơ tim cấp là gì?
Hàng năm trên thế giới, bệnh nhồi máu cơ tim cấp đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người. Hầu hết những người sống sót sau nhồi máu cơ tim phải chịu những di chứng đến hết cuộc đời.

Nhồi máu cơ tim cấp gây tử vong cao

Nhồi máu cơ tim cấp gây tử vong cao

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp

Theo các bác sĩ, xơ vữa động mạch vành là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây tắc hoàn toàn động mạch vành như: Cục máu đông từ nơi khác bắn tới, các chất gây nghiện… cũng là nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Dấu hiệu để nhận biết bệnh nhồi máu cơ tim cấp là cơn đau thắt ngực. Cơn đau thắt ngực khiến người bệnh có cảm giác như bị bóp nghẹt từ phía sau xương ức. Thông thường, cơn đau thắt ngực thường kéo dài hơn 20 phút và không đỡ khi dùng nitroglycerin. Một số trường hợp bệnh nhân, cơn đau thắt có thể lan lên cổ, cằm, vai, sau lưng, tay phải, hoặc vùng thượng vị…

Đau co thắt ngực là dấu hiệu nhận biết điển hình của bệnh nhồi máu cơ tim.

Đau co thắt ngực là dấu hiệu nhận biết điển hình của bệnh nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhồi máu cơ tim cấp còn kèm các triệu chứng như: Hoảng sợ, vã mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở, nôn hoặc buồn nôn, lú lẫn…

Các yếu tố nguy cơ của bệnh nhồi máu cơ tim cấp

Theo các bác sĩ, các yếu tố như: Tuổi cao (đặc biệt trên 70 tuổi), có nhiều bệnh đi kèm (đái tháo đường, suy thận, suy tim..), nhịp tim lúc nhập viện nhanh hoặc rất chậm, huyết áp tụt, vị trí nhồi máu cơ tim, bạch cầu trong máu tăng cao… là những yếu tố giúp chẩn đoán mức độ nặng nhẹ của bệnh nhồi máu cơ tim cấp.
Bệnh nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được sơ cứu và cấp cứu kịp thời, nhồi máu cơ tim cấp có thể khiến bệnh nhân tử vong và tàn phế. Do đó, cần đưa bệnh nhân vào viện càng sớm càng tốt.
Trước và trong lúc vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện, bệnh nhân cần được dùng một số thuốc giảm đau, chống đông, giãn động mạch vành.Trong quá trình điều trị bệnh nhồi máu cơ tim cấp cần đánh giá kịp thời và xử trí tốt các biến chứng của nhồi máu cơ tim bởi hầu hết bệnh nhân nhồi máu cơ tim chết là do các biến chứng. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được khuyến khích vận động tăng dần.Những ngày sau bệnh nhân có thể dậy đi lại quanh giường bệnh và tự thực hiện mọi nhu cầu cá nhân.
Người bệnh nhồi máu cơ tim cấp cần tuân thủ chế độ thuốc của bệnh viện, ăn lỏng và những chất dễ tiêu hóa, nhuận tràng. Tránh mọi căng thẳng và tránh mọi sự thăm hỏi không cần thiết.

Người bệnh nhồi máu cơ tim cần được thăm khám bệnh thường xuyên và liên tục tại bệnh viện.

Người bệnh nhồi máu cơ tim cần được thăm khám bệnh thường xuyên và liên tục tại bệnh viện.

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp cần được điều trị tại các chuyên khoa tim mạch uy tín. Hiện Chuyên khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị tất cả các bệnh lý tim mạch, trong đó có nhồi máu cơ tim. Chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ y bác sĩ giỏi là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch. Trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ tốt nhất cho việc khám và điều trị bệnh. Quy trình khám chữa bệnh khoa học, nhanh chóng cùng sự đón tiếp thân tình, chỉ dẫn chu đáo sẽ làm hài lòng mọi người bệnh.
Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng nhiều chính sách khám chữa bệnh ưu đãi giúp người bệnh có điều kiện tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao và tiết kiệm

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital