Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Nhiễm trùng đường hô hấp có cần dùng kháng sinh?

Nhiễm trùng đường hô hấp có cần dùng kháng sinh?

Chào bác sĩ. Tôi đang lo lắng không biết bị nhiễm trùng đường hô hấp có cần dùng kháng sinh không? Con trai tôi cứ thay đổi thời tiết là lại ho, chảy nước mũi, thỉnh thoảng sốt vừa. Tôi đưa cháu đi khám thì được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường hô hấp. Mong bác sĩ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Tôi cảm ơn! (Thu Hà – 30 tuổi, Hà Nội)
Trả lời
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và có câu hỏi gửi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Nhiễm trùng đường hô hấp là nhóm bệnh rất hay gặp ở nước ta, thường xuất hiện ở mọi đối tượng, lứa tuổi nhưng trẻ em và người già dễ mắc bệnh hơn cả. Nguyên nhân là do sức đề kháng yếu khi thời tiết thay đổi. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng, thậm chí gây tử vong.

Nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe


Nhiễm trùng đường hô hấp có cần dùng kháng sinh là một trong những câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra khi trẻ mắc bệnh.
Thực tế cho thấy không phải trường hợp nào cũng sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho trẻ. Cần dựa vào nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp, tình trạng sức khỏe cụ thể mới có chỉ định điều trị phù hợp.
Do đó bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để đánh giá tình trạng bệnh. Cần phải điều trị các triệu chứng kèm theo như hạ sốt, thuốc điều trị khò khè…
 
Ngoài ra, bạn cần tự biết cách chăm sóc trẻ tại nhà để cải thiện sớm bệnh cho bé:
– Cần phải tăng cường cho trẻ ăn, bú, tránh các tập quán kiêng ăn. Cần cho trẻ ăn đủ chất hàng ngày.
– Cần cho trẻ uống nhiều nước hoặc tăng cường cho trẻ bú. Đây là điều rất quan trọng vì trẻ bị viêm phổi cần được cung cấp nhiều nước để làm loãng đờm, dịu họng, giảm ho.
Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để bác sĩ kiểm tra và kê loại thuốc điều trị bệnh phù hợp (ảnh minh họa)

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để bác sĩ kiểm tra và kê loại thuốc điều trị bệnh phù hợp (ảnh minh họa)


– Tái khám theo hẹn: trẻ cần được bác sĩ khám lại để đánh giá xem thuốc trẻ dùng có hiệu quả tốt hay không. Ngay trong trường hợp tốt nhất (trẻ thở trở lại bình thường, hết sốt, ăn, bú khá hơn) trẻ cũng cần phải tiếp tục cho uống thuốc đầy đủ. Nếu tình trạng bệnh của trẻ không cải thiện thì bác sĩ sẽ điều chỉnh đơn thuốc, liều lượng phù hợp.
– Khám lại ngay: cũng cần lưu ý theo dõi và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện nếu thấy trẻ có một trong các dấu hiệu sau: thở khó khăn (thở nhanh hơn, mạnh hơn, thở co lõm lồng ngực), trẻ không bú được, không thể uống được nước, trẻ trở nên mệt hơn. Đây là những dấu hiệu cho biết bệnh của trẻ đã trở nặng, cần nhập viện ngay.
 

Dịch vụ liên quan