Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Có đến 50% phụ nữ từng bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Có đến 50% phụ nữ từng bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh rất phổ biến ở cả nam và nữ, để biết tại sao bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu lại phổ biến, nguyên nhân và cách điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu như thế nào mời các bạn tham khảo bài viết sau

Triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Một số triệu chứng thường gặp của nhiễm khuẩn đường tiết niệu là đi tiểu nhiều lần, tiểu khó và có thể tiểu đau, buốt, màu của nước tiểu có thể có màu đục, có thể màu hồng,… Tuy nhiên tùy thuộc và vị trí nhiễm khuẩn mà các triệu chứng khác nhau như:

  • Viêm nhiễm trong niệu đạo kéo theo cảm giác nóng rát khi tiểu tiện.
  • Nhiễm khuẩn ở bàng quang được đặc trưng bởi việc đi tiểu thường xuyên và đau, có thể kèm theo máu trong nước tiểu và bị ép nơi bụng dưới.
  • Nhiễm khuẩn trong thận có thể gây đau vùng lưng phía hai bên sườn, sốt cao, buồn nôn và nôn,…
triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiết niệu

triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nguyên nhân gây nên nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nguyên do nhiễm khuẩn đường tiết niệu khá phong phú: do vi khuẩn gây ra như E.coli, proteus,… Phần lớn các trường hợp gây ra bởi sự tăng sinh của vi khuẩn ở đường tiểu, thiếu vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách, những vi khuẩn này có trong phân, đi qua niệu đạo (đường mà nước tiểu đi qua) cho tới bàng quang. Nguy cơ viêm nhiễm cũng tăng cao trong quan hệ tình dục. Uống không đủ nước hoặc nhịn tiểu cũng có thể tăng khả năng viêm nhiễm

nguyên nhân nhiễm khuẩn đường tiết niệu

nguyên nhân nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác:

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở phụ nữ

Do niệu đạo của họ ngắn hơn và nằm gần hậu môn hơn, ngoài ra mầm bệnh đã có sẵn ở phần âm hộ, khi giao hợp, mầm bệnh được tạo điều kiện để thuận lợi đi vào niệu đạo. 50% phụ nữ mới lập gia đình, bị nhiễm trùng đường tiết niệu thông qua quan hệ tình dục vào những lần đầu tiên do bạn đời không vệ sinh sạch sẽ.

Phụ nữ mãn kinh: Do bị khô màng nhầy vì thiếu hụt estrogen, khan hiếm Doderlein ở vùng âm hộ vi khuẩn dễ dàng lấn chiếm.

Những nguyên nhân khác cũng gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ như: ngâm mình trong môi trường ẩm ướt lâu dài, thiếu ý thức vệ sinh, táo bón lâu ngày, thức ăn di chuyển chậm qua ruột gây ứ đọng vùng hậu môn và âm hộ.

Ở trẻ em nữ nguy cơ mắc nhiễm khuẩn đường tiết niệu cao hơn trẻ em nam do niệu đạo của trẻ em nữ ngắn hơn, ở gần hậu môn nên dễ bị nhiễm trùng…

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở nam giới

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở nam giới hơn 50 tuổi là do sự phình to lành tính của tuyến tiền liệt hay việc bộ phận này bị viêm. Chứng bệnh này cản trở sự tháo sạch của bàng quang, vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở dễ dàng ở đây.

Ở nam giới trẻ thì nguyên nhân thường do hoạt động tình dục.

Cách điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Để chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bạn cần đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm có liên quan như siêu âm, chụp Xquang, xét nghiệm nước tiểu tìm căn nguyên vi khuẩn. Tùy theo vị trí nhiễm khuẩn thấp hay cao (viêm thận – bể thận), mức độ nặng, hay nhẹ,… để lựa chọn kháng sinh thích hợp.

điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu

điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Các biện pháp điều trị hỗ trợ khác như:

  • Uống đủ nước (khoảng 1-2 lít nước mỗi ngày), cung cấp đủ nước cho cơ thể khiến việc loại bỏ vi khuẩn dễ dàng hơn, khiến chúng không có cơ hội sinh sôi trong bàng quang.
  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ: khi đi vệ sinh hãy luôn lau từ trước ra sau, chỉ sử dụng giấy 1 lần, để tránh được vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập niệu đạo.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan