Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Nhận biết triệu chứng rối loạn thần kinh tim

Nhận biết triệu chứng rối loạn thần kinh tim

Rối loạn thần kinh tim (là một dạng đặc biệt của rối loạn thần kinh thực vật) thường là do mất cân bằng hoạt động giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Đây không phải là bệnh tim thực thể, vì tim không bị tổn thương. Khi bị rối loạn thần kinh tim mỗi người thường có một biểu hiện khác nhau tuy nhiên thường có những dấu hiệu cơ bản sau:

Rối loạn thần kinh tim thường là do mất cân bằng hoạt động giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Rối loạn thần kinh tim thường là do mất cân bằng hoạt động giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

1. Khó thở

Cơ hoành ngăn cách phần nội tạng ngực và bụng, là phần cơ giúp cho phổi dãn nở để hô hấp. Chứng loạn thần kinh tim khiến người mắc căn bệnh này có cảm giác khó thở là do cơ hoành đã không thực hiện đúng các chức năng của mình.
Người bệnh sẽ cảm thấy mình không thể hít một hơi dài hết khả năng của mình. Họ sẽ không muốn đến những nơi đông người qua lại mà muốn ngồi ở những nơi có không khí trong lành như ở trên cao, gần cửa sổ.

2. Mệt mỏi

Người mắc chứng loạn thần kinh tim có đặc điểm là đôi lúc họ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Không giống như mệt mỏi thông thường sẽ hết sau khi nghỉ ngơi, tình trạng này kéo dài ngay cả khi đã ngủ một giấc ngủ sâu.

3. Chóng mặt

Người bệnh rối loạn thần kinh tim thường có cảm giác choáng váng khi nhìn thấy ánh sáng

Người bệnh rối loạn thần kinh tim thường có cảm giác choáng váng khi nhìn thấy ánh sáng

Người bệnh mắc chứng loạn thần kinh tim ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có cảm giác choáng váng khi nhìn thấy ánh sáng, đứng không vững hoặc muốn ngất xỉu.

4. Đau ngực

Đau ngực có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi và giới tính. Mặc dù triệu chứng này thường gắn liền với một cơn đau tim hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch tuy nhiên nó cũng có thể là dấu hiệu của chứng loạn thần kinh tim. Người bệnh bị đau cấp tính và hết đau trong thời gian ngắn giống như bị nghẹt thở. Đối với những người bệnh bị đau ngực mạn tính, họ sẽ có cảm giác đau giống như những bệnh nhân bị mắc ung thư phổi.

5. Đánh trống ngực

Căng thẳng, mệt mỏi, lo âu thường gắn liền với triệu chứng đánh trống ngực “thình thình”. Người bệnh có thể nghe rõ tiếng tim mình đập mạnh, nhanh hơn và đây là một bất thường nhịp tim gây ra bởi chứng loạn thần kinh tim.

Người bệnh có thể nghe rõ tiếng tim mình đập mạnh, nhanh hơn và đây là một bất thường nhịp tim

Người bệnh có thể nghe rõ tiếng tim mình đập mạnh, nhanh hơn và đây là một bất thường nhịp tim

6. Thở gấp

Rối loạn hô hấp xảy ra khi người bệnh có cảm giác muốn hít thở nhanh và liên tục, tương tự như người bình thường sau khi đã nhịn thở trong một thời gian dài hết mức có thể hoặc một người cảm thấy khó thở, khó tiếp nhận oxy.
Bên cạnh đó, một số triệu chứng khác có liên quan đến chứng rối loạn thần kinh tim đó là run rẩy, đổ mồ hôi… Nếu các triệu chứng không có dấu hiệu giảm bớt, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để được bác sỹ tư vấn và điều trị khi cần thiết.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị rối loạn thần kinh tim hiệu quả.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan