Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ và cách phòng ngừa

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ và cách phòng ngừa

Trĩ là bệnh lý phổ biến thường gây đau đớn và khó chịu, giảm chất lượng cuộc sống. Do thiếu kiến thức về căn bệnh này nên nhiều người không phát hiện sớm bệnh. Việc điều trị muộn sẽ khó khăn hơn vì bệnh tiến triển ở cấp độ nặng. Là một nhân viên văn phòng, từng trải qua căn bệnh này, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình để mọi người nhận biết sớm dấu hiệu bệnh trĩ.

Thực tế cho thấy hiện nay, có rất nhiều người mắc bệnh trĩ, phổ biến là những người thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài như lái xe, nhân viên văn phòng. Ngoài việc làm 8 tiếng ở văn phòng, về nhà tôi cũng ngồi làm việc tới khuya bên máy tính. Rồi chế độ ăn uống không hợp lý, thường ăn ít hoa quả, hay ăn đồ khô, thức ăn nhanh nên đã khiến tôi bị táo bón. Do không điều trị táo bón nên lâu ngày đã chuyển sang bệnh trĩ.

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ và cách phòng ngừa

Những người thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài như nhân viên văn phòng, lái xe…có nhiều nguy cơ mắc bệnh trĩ

Đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao ở Việt Nam, chiếm từ 35-50% dân số. Riêng ở các tỉnh phía Bắc đã có tới 55% dân số mắc bệnh trĩ. Do thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đã vô tình làm chúng ta mắc phải chứng bệnh ngày. Vì thế hãy chú ý hơn tới cơ thể mình và đi khám để được điều trị sớm nếu thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh trĩ.

Đại tiện ra máu đỏ tươi: Đây là dấu hiệu thường thấy ở những người mắc bệnh trĩ. Khi cố gắng đại tiện, tôi thấy có máu chảy thành giọt. Lúc đó tôi rất hoảng hốt không biết mình mắc bệnh gì. Sau khi đi khám mới biết mình mắc bệnh trĩ.

– Đau vùng hậu môn: Khi bị trĩ khiến tôi đại tiện rất khó khăn, tôi luôn có cảm giác đau rát vùng hậu môn. Điều này đã nhiều khiến tôi không muốn đi ngoài nữa.

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ và cách phòng ngừa

Khi bị trĩ, người bệnh sẽ có dấu hiệu đại tiện ra máu, đau vùng hậu môn, sưng nề và ngứa hậu môn

– Sưng nề vùng hậu môn và ngứa vùng hậu môn.

Vì trĩ là bệnh ở chỗ kín nên mọi người thường có tâm lý ngại ngùng, xấu hổ khi đi khám hoặc không nói với người khác. Chỉ tới khi tình trạng bệnh nặng hơn mới tới bệnh viện thì bệnh đã có biến chứng và nguy hiểm tới tính mạng. Điều này là hoàn toàn không nên.

Là một nhân viên văn phòng, thường xuyên ngồi một chỗ và làm việc nhiều với máy tính, tôi đã từng mắc bệnh trĩ. Sau thời gian điều trị tích cực, giờ đây tôi không còn bị bệnh trĩ làm phiền nữa. Tôi hi vọng với những chia sẻ kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ, mọi người sẽ phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Khi mắc bệnh trĩ, tôi đã được các bác sĩ tư vấn về nguyên nhân mắc bệnh của mình. Từ những bài học mà bản thân đã nhận được, tôi muốn chia sẻ tới mọi người – những ai chưa mắc bệnh trĩ cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

– Không nên ngồi nhiều hàng giờ trước máy tính bởi sẽ khiến đầu óc căng thẳng, mỏi mắt. Bạn nên thường xuyên đi lại để thư giãn, tránh ngồi lâu, nhịn tiểu, đại tiện…dẫn tới bệnh trĩ lúc nào không hay.

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ và cách phòng ngừa

Hạn chế ngồi một chỗ, thường xuyên vận động bằng những bài thể dục nhẹ nhàng, ăn nhiều chất xơ…là cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

– Bạn cũng cần tránh làm việc quá sức dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, thức đêm Điều này vừa có hại cho sức khỏe, không tốt cho làn da và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.  Nên thường xuyên rèn luyện thể lực bằng các bài tập như yoga, đi bộ…

– Không nên đi đại tiện quá lâu bởi thời gian hậu môn mở kéo dài sẽ thúc đẩy sự tích tụ chất thải, giảm máu tĩnh mạch ở khu vực này, lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.

– Nên ăn nhiều rau xanh quả tươi, uống 2- 2,5 lít nước một ngày và hạn chế đồ ăn cay, nóng như rượu bia, cà phê, ớt, hạt tiêu để tránh táo bón.

– Tập thói quen đại tiện hàng ngày bằng cách xoa bụng vòng theo khung đại tràng vào một giờ nhất định. Vệ sinh bằng nước ấm hoặc sau mỗi lần đại tiện xong.

Hi vọng với những chia sẻ trên, mọi người sẽ biết cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp để phòng tránh nguy cơ bị bệnh trĩ làm phiền.

Thanh Mai, 27 tuổi, Hà Nội

Dịch vụ liên quan