Nhận biết cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định

Tham vấn bác sĩ

Đau thắt ngực ổn định và không ổn định là triệu chứng của bệnh mạch vành. Tuy nhiên, cơn đau thắt ngực không ổn định có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều. Vì vậy cần phân biệt cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định

1.Đau thắt ngực ổn định là gì?

Đau thắt ngực ổn định thực chất là hậu quả của sự hẹp cố định động mạch vành, do mảng xơ vữa mạch vành ổn định. Khi mạch vành bị hẹp, máu nuôi tim bị giảm dẫn đến triệu chứng đau thắt ngực,triệu chứng gia tăng khi người bệnh hoạt động gắng sức hay bị stress tâm lý. Tuy nhiên, cơn đau thắt ngực ổn định chỉ cần nghỉ ngơi, nhịp tim chậm lại, đáp ứng oxy và cơn đau mất dần đi.

Đau thắt ngực không ổn định cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp

Đau thắt ngực không ổn định cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp

2.Đau thắt ngực không ổn định là gì?

Cơnđau thắt ngực không ổn định xảy ra khi giảm đột ngột của dòng máu mạch vành nuôi cơ tim, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do nứt vỡ mảng xơ vữa dẫn đến bít tắc đột ngột một phần hoặc toàn bộ lòng mạch.
Nếu như đau cơ đau thắt ngực ổn định, bệnh thường đau khi gắng sức và hết khi nghỉ ngơi thì đau thắt ngực không ổn định có thể xuất hiện cả khi người bệnh nghỉ ngơi, đang ngủ, hoặc sinh hoạt bình thường. Người bệnh đau ngực dữ dội hơn, kéo dài hơn, cơn đau thắt ngực không ổn định có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đe dọa nghiêm trọng tính mạng người bệnh.

Cơn đau thắt ngực không ổn định có thể xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi

Cơn đau thắt ngực không ổn định có thể xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi

3.Phân biệt triệu chứng cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định

Đau thắt ngực ổn định: Cơn đau thường xuất hiện ở vùng sau xương ức, triệu chứng đau ngực đột ngột khiến bệnh nhân phải ngừng mọi họat động, cảm giác đau tức ngực như có gì bóp, đè vùng sau xương ức hoặc phía bên quả tim. Đau có thể lan hai vai, lên hai bên quai hàm dưới ra phía trong tay trái, lên cổ. Một vài trường hợp không điển hình, người bệnh có thể đau ở bên phải, vùng thượng vị và có thể nhầm thành cơn đau dạ dày cấp.
Đau thắt ngực không ổn định: Khác với cơn đau thắt ngực ổn định, triệu chứng của cơn đau thắt ngực không ổn định rất khó nhận biết, nếu cơn đau thắt ngực ổn định, các triệu chứng thường xuất hiện khi mệt mỏi, gắng sức, giận dữ, hoặc bị stress, thì triệu cơn đau thắt ngực không ổn định có thể xảy ra ngay khi ngủ, khi nghỉ ngơi mà không cần có tác nhân nào cả, đối với đau thắt ngực không ổn định, triệu chứng thường kéo dài và nitroglycerin thường không có tác dụng làm giảm cơn đau.

Khám chuyên khoa tim mạch là cần thiết đối với cả cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định

Khám chuyên khoa tim mạch là cần thiết đối với cả cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định

Đau thắt ngực ổn định và không ổn định đều là những triệu chứng của bệnh mạch vành, tuy nhiên cơn đau thắt ngực không ổn định tỏ ran guy hiểm hơn nhiều so với đau thắt ngực ổn định.
Nếu cơn đau thắt ngực ổn định có thể dự báo trước và có thể tự ổn định mà không cần đến bệnh viện ngay. Thì cơ đau thắt ngực không ổn định thường là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim, không tự khỏi kể cả khi đã nghỉ ngơi và dùng thuốc giãn mạch. Cơn đau thắt ngực không ổn định nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mạng. Do vậy, việc nhận biết triệu chứng cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định có vai trò quan trọng đảm bảo sơ cứu người bệnh đúng cách.
Tuy nhiên, dù đau thắt ngực ổn định hay không ổn định thì cần thiết khám chuyên khoa tim mạch định kỳ và thực hiện nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ điều trị.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital