Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Nhận biết các triệu chứng polyp mũi

Nhận biết các triệu chứng polyp mũi

Nhận biết được các triệu chứng polyp mũi sẽ giúp phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời. Vì polyp mũi nhỏ và đơn độc không gây ra vấn đề nghiêm trọng gì nhưng các trường hợp polyp lớn hoặc nhiều polyp nhỏ (đa polyp) lại có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc trong các xoang.

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc trong các xoang.

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc trong các xoang. Polyp thường mềm, phát triển một cách chậm chạp nên nhiều người không chú ý, cho tới khi polyp lớn dần, gây ra cảm giác khó chịu, nhất là khi phải thở bằng miệng.
Các triệu chứng polyp mũi thường gặp là:

  • Chảy nước mũi
  • Nghẹt  mũi dai dẳng
  • Mất vị giác
  • Không ngửi được mùi
  • Đau mặt hoặc đau đầu
  • Đau răng hàm trên
  • Ngáy nhiều, ngáy to
  • Ngứa xung quanh mắt

Các triệu chứng của polyp mũi tương tự như triệu chứng của viêm mũi, viêm xoang hoặc cảm cúm… nên người bệnh thường không nhận biết được. Tuy nhiên các triệu chứng của cúm thường sẽ biến mất sau 1 tuần trong khi các triệu chứng của polyp mũi sẽ không giảm đi. Do đó tốt nhất khi có những triệu chứng như khó thở và sổ mũi kéo dài, người bệnh nên tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Các triệu chứng của polyp mũi tương tự như triệu chứng của viêm mũi, viêm xoang hoặc cảm cúm... nên người bệnh thường không nhận biết được.

Các triệu chứng của polyp mũi tương tự như triệu chứng của viêm mũi, viêm xoang hoặc cảm cúm… nên người bệnh thường không nhận biết được.

Bởi vì polyp mũi lúc mới hình thành còn nhỏ thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng polyp lớn hoặc nhiều polyp nhỏ (đa polyp) ở mũi có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở tắc nghẽn khi ngủ, biến đổi cấu trúc mặt gây song thị (nhìn đôi) hoặc 2 mắt xa nhau bất thường – biến chứng này hiếm gặp và hay xảy ra nhất ở những bệnh nhân xơ nang phổi.
Hai phương pháp điều trị chính của polyp mũi là sử dụng thuốc và phẫu thuật. Các trường hợp có polyp nhỏ thường được chỉ định sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn. Trong khi đó những polyp có kích thước lớn gây khó thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai… hoặc biến chứng cần phải phẫu thuật nội soi để cắt polyp và mổ xoang. Phương pháp này sẽ giúp tạo sự thông thoáng trong mũi xoang và giảm khả năng tái phát polyp.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn thêm về các triệu chứng của polyp mũi, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 để được giải đáp.
Tìm hiểu thêm: polyp mũi là gì, polyp mũi có nên mổ không.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan