Nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh tiêu hóa kém

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Phạm Thái Sơn

Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa

Bệnh tiêu hóa liên quan trực tiếp đến vấn đề ăn uống. Cần nắm được nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh tiêu hóa kém để ngăn chặn bệnh hiệu quả. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau để biết những nguyên tắc “vàng” trong ăn uống.

Mục đich của nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh tiêu hóa kém

Mục đích chung của nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh tiêu hóa kém là hỗ trợ ruột trong việc hàn gắn các tổn thương cũng như làm sạch thành ruột khỏi các chất ứ đọng hoặc chất nhầy dư thừa. Để đảm bảo nguyên tắc này, cần thực hiện khẩu phần ít chất xơ, chất béo và sữa. Mặt khác, chế độ ăn uống giàu chất lỏng, vitamin và khoáng chất hỗ trợ hiệu quả việc cải thiện triệu chứng và tăng cường sức khỏe toàn diện. Cần tuân thủ nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh tiêu hóa kém cụ thể dưới đây.

Bổ sung nhiều thực phẩm chứa thành phần carbohydrate

Các thực phẩm có nhiều carbohydrate bao gồm gạo, bột yến mạch, bột, mì ống…Các món ăn được chế biến từ cá cũng rất tốt trong nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh tiêu hóa kém. Người bị tiêu hóa kém nên ăn cá 3 lần/ tuần.

Các thực phẩm có nhiều carbohydrate bao gồm gạo, bột yến mạch, bột, mì ống…Các món ăn được chế biến từ cá cũng rất tốt trong nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh tiêu hóa kém. Người bị tiêu hóa kém nên ăn cá 3 lần/ tuần.

Ăn đầy đủ vitamin và khoáng chất 

Đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất bằng cách ăn nhiều trái cây, đặc biệt là đu đủ tươi và dứa.

Đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất bằng cách ăn nhiều trái cây, đặc biệt là đu đủ tươi và dứa.

Bổ sung nhiều chất lỏng giữa các bữa ăn

Uống 6-8 ly nước lọc, nước trái cây hoặc trà thảo dược mỗi ngày. Việc đảm bảo bổ sung nhiều chất lỏng giữa các bữa ăn sẽ giúp hạn chế lượng thức ăn tồn đọng trong dạ dày.

Uống 6-8 ly nước lọc, nước trái cây hoặc trà thảo dược mỗi ngày. Việc đảm bảo bổ sung nhiều chất lỏng giữa các bữa ăn sẽ giúp hạn chế lượng thức ăn tồn đọng trong dạ dày.

Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo

Tránh ăn các thực phẩm nhiều chất béo là một trong các nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh tiêu hóa kém. Các thực phẩm này bao gồm bơ, bơ thực vật, thức ăn chiên xào, thịt mỡ, dầu ăn, sô-cô-la…

Tránh ăn các thực phẩm nhiều chất béo là một trong các nguyên tắc ăn uống cho người bị bệnh tiêu hóa kém. Các thực phẩm này bao gồm bơ, bơ thực vật, thức ăn chiên xào, thịt mỡ, dầu ăn, sô-cô-la…

Hạn chế dùng chế phẩm từ sữa, thực phẩm chế biến sẵn

Không nên tiêu thụ sản phẩm từ sữa và lúa mì, sản phẩm có chứa caffeine và các loại thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt loại có chứa nhiều phụ gia thực thẩm. Tuy nhiên có thể ăn bổ sung sữa chua loại ít đường, tốt nhất là lên men thủ công tại nhà để tăng cường vi sinh vật đường ruột.

Không nên tiêu thụ sản phẩm từ sữa và lúa mì, sản phẩm có chứa caffeine và các loại thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt loại có chứa nhiều phụ gia thực thẩm. Tuy nhiên có thể ăn bổ sung sữa chua loại ít đường, tốt nhất là lên men thủ công tại nhà để tăng cường vi sinh vật đường ruột.

Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày

Không ăn quá nhiều thức ăn mỗi bữa vì có thể dẫn đến giảm nhu động và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, hấp thu của ruột.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital