Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Nguyên nhân viêm vùng chậu ở nữ giới ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Nguyên nhân viêm vùng chậu ở nữ giới ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Viêm vùng chậu ở nữ giới sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy cần loại bỏ những nguyên nhân viêm vùng chậu ở nữ giới để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân viêm vùng chậu ở nữ giới 

Có nhiều nguyên nhân gây viêm vùng chậu ở nữ giới cụ thể như:

Viêm vùng chậu là bệnh lý cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm vùng chậu là bệnh lý cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Vệ sinh vùng kín không đúng cách

 

Quá trình vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín không đúng cách tạo điều kiện của hại khuẩn, nấm phát triển gây ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Hơn nữa, đối với những người thường xuyên vệ sinh, nhưng vệ sinh vùng kín không đúng cách, thụt rửa âm đạo sâu dễ dẫn đến bị tổn thương, và khuẩn nấm sẽ theo đường âm đạo phát triển gây viêm và nhanh chóng lan nhiễm đến các bộ phận xung quanh.

 

Viêm vùng chậu do phá thai không an toàn

 

Di chứng để lại sau phá thai không an toàn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mắc bệnh viêm vùng chậu. Viêm nhiễm nhanh chóng lây lan và gây bệnh viêm vùng chậu.

Các nguyên nhân gây viêm vùng chậu ở nữ giới

Các nguyên nhân gây viêm vùng chậu ở nữ giới

Viêm vùng chậu do mắc bệnh lý phụ khoa

 

Viêm vùng chậu tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tất cả các bộ phận như: tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Một số bệnh lý điển hình nhất đó là: viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm vòi trứng.

Do biến chứng sau phẫu thuật phụ khoa

Phẫu thuật phụ khoa cũng là một trong số những nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu. Bệnh thường gặp nhất ở những người trải qua quá trình đốt lộ tuyến cổ tử cung, điều trị polyp cổ tử cung, nội soi tán sỏi.

Quan hệ tình dục không lành mạnh gây viêm vùng chậu

Qua đường quan hệ tình dục không lành mạnh, nhất là những người có thói quen thủ dâm, sử dụng dụng cụ kích dục không đảm bảo, quan hệ thô bạo làm vùng kín bị tổn thương dẫn đến mắc bệnh viêm vùng chậu.

Triệu chứng viêm vùng chậu ở nữ giới

Dịch âm đạo bất thường

Khi bị viêm vùng chậu người bệnh thường có biểu hiện ra nhiều khí hư, khí hư có màu trắng đục, vàng, xanh hoặc xám đục… Đôi khi còn thấy trong khí hư có lẫn với máu. Khí hư thường có mùi hôi khá khó chịu và bạn có thể sớm cảm nhận thấy.

Đau khi giao hợp

Vùng chậu bị viêm nhiễm sẽ khiến cho quá trình giao hợp của bạn gặp nhiều trở ngại. Trở ngại đầu tiên phải kể đến là cảm giác đau đớn mỗi khi giao hợp. Và mỗi khi có quan hệ thì mùi ở vùng kín sẽ trở nên nặng mùi hơn.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm vùng chậu ở nữ giới

Rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm vùng chậu ở nữ giới

Vùng chậu là nơi có mối liên hệ mật thiết với các cơ quan như: Tử cung, buồng trứng… Nếu vùng chậu bị viêm ảnh hưởng trực tiếp và làm biến đổi chu kỳ kinh nguyệt. Biểu hiện thường thấy là chu kỳ kinh nguyệt thất thường, số lượng máu kinh cũng có những biến đổi nhất định. Màu sắc có thể chuyển sang đỏ nhạt hoặc tối thẫm. Ngoài ta, bạn còn thường phải đối mặt với chứng đau bụng kinh.

Đau bụng dưới

Các cơn đau diễn ra bất thường không cố định vị trí, sẽ khiến bạn gặp không ít phiền toái trong cuộc sống. Những cơn đau này đôi khi diễn ra âm ỉ hoặc rất dữ dội khiến bạn khó kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình.

Khi thấy có những triệu chứng viêm vùng chậu ở nữ giới người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan