Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân viêm đại tràng

Nguyên nhân viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh lý về đường tiêu hoá thường gặp, tỉ lệ mắc bệnh cao ở những nước đang và kém phát triển. Căn cứ vào các nguyên nhân viêm đại tràng trong bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Dưới đây là một số nguyên nhân viêm đại tràng phổ biến:

  • Viêm đại tràng do nhiễm trùng

Sự tấn công của virut và vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây viêm đại tràng. Phần lớn các loại virut, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể do ngộ độc thức ăn. Các vi khuẩn gây bệnh thường gặp bao gồm: Shigella, E.coli, Salmonella và Campylobacter.

Viêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Viêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

  • Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ

Thiếu máu cục bộ ở đại tràng cũng có thể xảy ra vì những lý do cơ học như xoắn ruột, thoát vị bẹn.

Huyết áp giảm có thể làm giảm lưu lượng máu cho đại tràng gây thiếu máu cục bộ và gây viêm. Tình trạng này có thể gây ra đau bụng, sốt, đi ngoài…

  • Viêm đại tràng vi thể

Viêm đại tràng vi thể thường phổ biến hơn ở những người phụ nữ lớn tuổi. Nguyên nhân chưa được rõ ràng nhưng có một nguy cơ tiềm ẩn là do bệnh tự miễn.

  • Mắc các bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột cũng là một trong số các nguyên nhân gây nên viêm đại tràng. Có hai loại bệnh viêm ruột: viêm loét đại tràng và bệnh Crohn .

Viêm loét đại tràng được cho là một bệnh tự miễn, trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công đại tràng và gây ra viêm loét.

Bệnh Crohn có thể liên quan đến bất kỳ phần nào của ống tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Đặc trưng của bệnh Crohn là có những đoạn ruột bị viêm xen lẫn với những đoạn ruột hoàn toàn bình thường trên ống tiêu hóa.

Viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng

Các bệnh về ruột như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng

  • Viêm đại tràng do nhiễm hóa chất

Một số hóa chất độc hại khi ngấm vào đại tràng có thể gây ra viêm nhiễm và tổn thương. Ví dụ như biến chứng của thuốc xổ làm viêm niêm mạc đại tràng.

Căn cứ vào các nguyên nhân viêm đại tràng chúng ta sẽ có biện pháp điều trị phù hợp.

Phòng ngừa bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có thể phòng ngừa được bằng cách:

  • Nên tẩy giun 6 tháng 1 lần.
  • Thường xuyên vận động: Năng vận động, thể dục thể thao, uống nhiều nước.
Uống nhiều nước là một trong những biện pháp phòng viêm đại tràng hiệu quả

Uống nhiều nước là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả

  • Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng: Chế độ ăn cần tăng cường nhiều chất xơ như rau xanh, củ quả, trái cây, đặc biệt những loại giàu kali như chuối, đu đủ… Ăn đa dạng rau, quả, trứng, sữa, cá, thịt; ăn chín uống sôi. Hạn chế uống rượu bia, ăn các đồ cay nóng; nên ăn uống đúng giờ, tránh bỏ bữa; không nên ăn các thức ăn lâu ngày, thức ăn ôi thiu.
  • Lối sống khoa học: Thường xuyên rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Tránh stress, lo lắng thái quá gây trầm cảm làm giảm nhu đông ruột; tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ, lành mạnh

Khi có các triệu chứng bị viêm đại tràng, cần đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa để được thăm khám và điều trị hiệu quả bệnh.

XEM THÊM:

>> Triệu chứng bệnh viêm đại tràng
>> Viêm đại tràng co thắt nên ăn gì?
>> Bị viêm đại tràng nên kiêng gì?

Dịch vụ liên quan