Nguyên nhân và triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp khá phổ biến. Bệnh gây đau đớn, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của người bệnh. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các bao xơ ở cột sống trở nên yếu đi khiến nhân nhầy thoát ra dẫn đến chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các bao xơ ở cột sống trở nên yếu đi khiến nhân nhầy thoát ra dẫn đến chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh.

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có vai trò như một gối đỡ có tính đàn hồi, giúp cột sống vận động dễ dàng và nhịp nhàng. Một đĩa đệm gồm có nhân keo nhầy ở bên trong và những bao xơ được cấu tạo từ các sợi dai chắc ở bên ngoài. Theo thời gian, các bao xơ trở nên yếu đi khiến nhân nhầy thoát ra dẫn đến chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh. Đây còn được gọi là tình trạng thoát vị đĩa đệm .

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường mắc phải

Tuổi tác

Đĩa đệm của những người trên 35 tuổi thường mất đi sự mềm mại, trở nên khô ráp và xơ hóa thậm chí có thể bị rạn nứt hoặc bị rách, nhân nhầy dễ thoát vị gây chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh, làm cho bệnh nhân có cảm giác đau đớn. Tuổi tác càng cao thì đĩa đệm cũng càng có dấu hiệu lão hóa, gây nên tình trạng thoái hóa cột sống – một trong những nguyên do dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Chấn thương

Người thoát vị đĩa đệm có cảm giác đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày

Người thoát vị đĩa đệm có cảm giác đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày

Trong quá trình sinh hoạt và lao động, cột sống phải chịu một số tổn thương dẫn đến hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân có thể là do tư thế lao động không đúng, thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài, ít vận động hay người mang vác, bê, kéo các vật nặng…cũng có thể khiến cho cột sống bị chấn thương làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệ.

Trọng lượng và chiều cao

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người có trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ khiến cột sống phải chịu nhiều áp lực, các đĩa đệm và dây thần kinh ở lưng thường quá tải và căng giãn quá mức. Ngoài ra, người có chiều cao từ 1m7 trở lên đối với nữ và 1m80 đối với nam cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này hơn những người có chiều cao thấp hơn.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá vô cùng có hại cho các bộ phận trên cơ thể và xương khớp không ngoại lệ. Hút thuốc lá khiến nồng độ oxy trong máu giảm sút, đồng thời làm thất thoát các chất dinh dưỡng quan trọng cho các mô, tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Di truyền

Yếu tố di truyền cũng đáng được chú ý khi xét đến các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Người có cấu trúc đĩa đệm yếu thì cũng có thể di truyền cho thế hệ sau.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc thoát vị đĩa đệm

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xuất hiện chủ yếu ở vùng lưng dưới (thắt lưng), mặc dù chúng có thể xuất hiện ở cổ. Hầu hết bệnh có những triệu chứng phổ biến của bệnh là:

  • Cơn đau ở tay hay chân. Nếu thoát vị đĩa đệm xuất hiện ở thắt lưng, bạn sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội ở mông, đùi và bắp chân. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến một phần của bàn chân. Nếu bệnh xuất hiện ở vùng cổ, cơn đau thường tập trung ở vai và cánh tay. Cơn đau cũng tăng lên khi bạn ho, hắt hơi, hay di chuyển cột sống đến những vị trí nhất định.
  • Tê hay dị cảm. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thường có triệu chứng tê hay dị cảm ở một vài phần của cơ thể do những dây thần kinh bị chèn ép.
  • Yếu cơ. Các nhóm cơ do các dây thần kinh bị chèn chi phối sẽ dần yếu đi. Chúng cũng có thể khiến bạn dễ ngã, hoặc làm giảm khả năng nâng hay giữ đồ vật.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital