Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Nguyên nhân và cách điều trị các cơn ho bạn cần biết

Nguyên nhân và cách điều trị các cơn ho bạn cần biết

Ho có thể là triệu chứng của nhiều bệnh. Để điều trị hiệu quả bạn cần nắm được những nguyên nhân gây bệnh, căn cứ vào những nguyên nhân đó sẽ có phương pháp xử trí kịp thời. Dưới đây là những nguyên nhân và cách điều trị các cơn ho bạn cần biết

Ho có thể là triệu chứng của nhiều bệnh

Ho có thể là triệu chứng của nhiều bệnh

Ho do thuốc

Triệu chứng: Ho khan, thường nặng hơn vào ban đêm
Nguyên nhân: Các chất ức chế ACE – loại thuốc được sử dụng nhằm kiểm soát huyết áp cao, có thể gây ra ho mạn tính trong khoảng 20% bệnh nhân sử dụng. Nếu như bạn đang dùng loại thuốc này, có thể bạn sẽ gặp triệu chứng là ho khan và thường nặng hơn vào ban đêm.
Cách chữa trị: Nếu bạn bị ho từ khi bắt đầu dùng thuốc này, hãy đến cơ sở chuyên khoa để được tư vấn của bác sĩ.

Ho do vấn đề về tim

Triệu chứng: Ho dai dẳng hoặc khò khè, cộng với mệt mỏi, khó thở khi gắng sức và giữ nước.
Nguyên nhân: Với các vấn đề tim mạch, chất lỏng có thể tích tụ trong phổi và gây ra ho.
Cách điều trị: Nếu đi khám bác sĩ họ nghi ngờ bạn có vấn đề về tim, bạn sẽ được phác thảo một điện tâm đồ và xét nghiệm máu. Sau đó các sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc, có thể bao gồm thuốc ức chế ACE để ngăn chặn chất lỏng tích tụ và ức chế beta để làm chậm nhịp tim.

Ho kèm virus

 Ho kèm virus thường vẫn kéo dài sau khi bệnh cảm lạnh đã mất đi.

Ho kèm virus thường vẫn kéo dài sau khi bệnh cảm lạnh đã mất đi.

Triệu chứng: Một cơn ho kéo dài sau khi bị cảm lạnh.
Nguyên nhân: Đây là hiện tượng bình thường vì ho kèm với virus được gây nên vì chất nhầy chảy xuống mặt sau của cổ họng. Ho kèm virus thường vẫn kéo dài sau khi bệnh cảm lạnh đã mất đi.
Cách điều trị: 90% các trường hợp không phải là vi khuẩn, vì thế kháng sinh sẽ không còn tác dụng. Bạn có thể sử cụng xi-rô ho để làm long đờm. Ngay cả một thức uống nóng cũng có thể thúc đẩy bài tiết trong đường hô hấp, làm dịu kích ứng. Nếu các xoang của bạn vẫn bị viêm, bác sĩ có thể kê toa thuốc xịt mũi steroid để giảm các triệu chứng.

Ho do nhiễm trùng ngực

Triệu chứng: Ho liên tục có đờm xanh, cộng với sốt sau cảm lạnh.
Nguyên nhân: Nhiễm trùng ở ngực hoặc viêm phế quản cấp tính ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới. Triệu chứng ho này thường gây ra bởi các virus tương tự như cảm lạnh,  tuy nhiên trong trường hợp chứng viêm này lây lan vào phổi, vi khuẩn có thể tấn công trên diện rộng.
Cách điều trị: Uống nhiều nước và cố gắng hạ sốt vì hầu hết viêm phế quản là do một loại virus, có thể bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn đã xảy ra.

Ho do ợ nóng

Triệu chứng: Một cơn ho sau bữa ăn hoặc ho đánh thức bạn vào ban đêm, thường kèm theo một hương vị axit khó chịu trong miệng của bạn.
Nguyên nhân: Ợ nóng (acid reflux) xảy ra khi axit dạ dày chảy ngược lên thực quản, kích thích cổ họng, gây ra ho. Bữa ăn no hoặc muộn vào ban đêm là nguyên nhân gây ra bệnh này.
Cách điều trị: Kê thêm một chiếc gối nữa khi nằm có thể giúp làm giảm chảy ngược axit. Ngoài ra bạn có thể dùng thuốc chống trào ngược điều trị để làm giảm sản xuất acid dạ dày. Nếu bị ợ nóng thường xuyên, hãy thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác bệnh.

Ho do hen suyễn

Triệu chứng: Những cơn ho khan mạn tính và thường tồi tệ hơn vào ban đêm, làm phiền giấc ngủ, và đôi khi kèm theo thở khò khè và khó thở.
Nguyên nhân: Những cơn ho vào ban đêm thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em, nhưng bệnh cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bệnh hen đang tiến triển theo chiều hướng xấu đi hoặc không được chữa trị kịp thời.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi thấy ho bất thường

[checklist]Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi thấy ho bất thường[/checklist]

Cách điều trị: Điều đầu tiên bác sĩ sẽ sử dụng một ống hít, để thông đường hô hấp. Trong trường hợp bệnh nặng hơn, bệnh nhân phải sử dụng một bình xịt, trong đó có chứa steroid để giảm viêm đường hô hấp.

Ho do hút thuốc

Triệu chứng: Người hút thuốc rất dễ bị ho. Tuy nhiên nếu bạn có bất cứ thay đổi nào như ho thường xuyên hơn hoặc ho ra máu, bạn nên khám bác sỹ kịp thời.
Nguyên nhân: Hút thuốc lá gây kích thích đường hô hấp, gây ho trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của bệnh tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc ung thư phổi.
Cách điều trị: Nếu bạn đang hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc đồng thời bị ho dai dẳng, bạn cần được điều trị bằng tia X. Đồng thời cần giảm hút thuốc hoặc ngừng hút thuốc sẽ làm giảm 94% cơn  ho của một người trong vòng 4 tuần.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital