Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nguyên nhân và biến chứng của bệnh viêm lợi

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh viêm lợi

Lợi có nhiệm vụ bảo vệ, che chở và giữ cho chân răng được chắc chắn. Nếu như bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi chải răng, tổ chức chân răng lỏng, dễ chảy máu, kèm hôi miệng,.. rất có thể bạn đang bị bệnh viêm lợi.

Nếu như bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi chải răng, tổ chức chân răng lỏng, dễ chảy máu, kèm hôi miệng,.. rất có thể bạn đang bị bệnh viêm lợi.

Nếu như bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi chải răng, tổ chức chân răng lỏng, dễ chảy máu, kèm hôi miệng,.. rất có thể bạn đang bị viêm lợi.

1. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của viêm lợi

Viêm lợi là bệnh lý nhiều người mắc phải, yếu tố góp phần phổ biến nhất gây ra tình trạng này là thiếu chú ý đến vệ sinh răng miệng đúng cách. Nguyên nhân gây viêm lợi chủ yếu là do mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng. Khi các mảng bám không được thường xuyên làm sạch, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công đến tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá huỷ sự liên kết của các biểu mô (nối lợi và răng) và gây ra viêm lợi.
Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân làm gia tăng vi khuẩn gây viêm lợi như:

  • Thuốc lá, rượu và chế độ dinh dưỡng không khoa học: thuốc lá, rượu, đồ ăn ngọt, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh… sẽ gây ra những mảng bám trên răng, tạo thuận lợi cho bệnh viêm lợi tiến triển. Thường xuyên ăn thức ăn quá mềm khiến hàm răng của mình lười hoạt động và làm cho cấu trúc bảo vệ răng yếu đi và dễ bị viêm.
Nguyên nhân gây viêm lợi chủ yếu là do mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng.

Nguyên nhân gây viêm lợi chủ yếu là do mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng.

  • Giảm tiết nước bọt: Một số thuốc (chống trầm cảm, lợi niệu, histamin…) hoặc các bệnh làm giảm việc tăng tiết nước bọt, gây khô miệng. Khi đó răng không có tác dụng làm sạch của nước bọt, mảng bám răng và cao răng có thể tích tụ dễ dàng hơn. Sự tích tụ này làm tăng nguy cơ sâu răng.
  • Thay đổi hormon khi mang thai: Có rất nhiều sự thay đổi hormon ở chị em trong giai đoạn mang thai và theo cơ chế tự nhiên sẽ làm giảm sức đề kháng của lợi đối với các vi khuẩn bám trên răng.
  • Di truyền và giảm miễn dịch: Vi khuẩn gây viêm lợi có hại cho lợi của một số người này hơn một số người khác. Những người mẫn cảm với bệnh thường có cơ địa di truyền bị bệnh lợi. Một số bệnh có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm lợi.
  • Bệnh đái tháo đường: Người bị đái tháo đường không kiểm soát được hoặc kiểm soát đường huyết kém rất dễ bị bệnh viêm lợi hơn. Đường huyết cao cũng làm áp lực mạch máu tăng lên, làm giảm khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô lợi. Điều này khiến cho lợi bị yếu và dễ nhiễm khuẩn.

2. Các biến chứng do viêm lợi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi viêm lợi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi viêm lợi

Nếu không điều trị lợi có thể tiến triển đến bệnh nướu răng, làm lây lan đến các mô cơ và xương (nha chu), một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều có thể dẫn đến mất răng. Nha chu và sức khỏe răng miệng kém cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh. Nghiên cứu liên kết chỉ rõ nha chu làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc bệnh phổi. Phụ nữ có thai dễ sinh non hoặc trẻ sơ sinh có cân nặng lúc sinh thấp hơn là phụ nữ với nướu răng khỏe mạnh. Tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh nha chu và các nhiễm khuẩn khác. Ngược lại, nhiễm khuẩn ở miệng khiến khó kiểm soát nồng độ đường máu hơn. Nếu bạn bị viêm lợi nặng và có vấn đề về phổi, hít vi khuẩn từ miệng vào trong phổi có thể dẫn đến viêm phổi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan