Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân ung thư tuyến tụy bạn nên biết

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy bạn nên biết

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố tưởng chừng vô hại lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh.


Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ tuyến tụy – bộ phận có hình tam giác thuôn dài nằm phía sau bụng, sát dạ dày có chức năng sản xuất các men (enzym) tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn và sản xuất hormone bao gồm cả insulin tham gia quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm bởi tốc độ phát triển rất nhanh trong khi triệu chứng lại mơ hồ, khó nhận biết.

1. Nguyên nhân ung thư tuyến tụy bạn nên biết

Một số yếu tố nguy cơ nhất định đã được chứng minh là có khả năng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy bao gồm:

  • Tuổi tác: ung thư tuyến tụy có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 50 đến 80. Gần 50% người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở độ tuổi 75 trở lên.
  • Hút thuốc lá: các nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một phần ba số trường hợp ung thư tuyến tụy có liên quan đến hút thuốc, trong đó có xì gà, thuốc lá và thuốc lá nhai có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy. Đó là do khói thuốc lá có chứa hóa chất độc hại có thể gây kích ứng và viêm trong cơ quan và các mô của cơ thể.
Nguyên nhân ung thư tuyến tụy bạn nên biết

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy

  • Bệnh tiểu đường: người bị tiểu đường có nhiều khả năng mắc ung thư tuyến tụy nhiều hơn người khác.
  • Viêm tụy mãn tính và viêm tuỵ di truyền: viêm tụy mãn tính (viêm tuyến tụy lâu dài) làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Viêm tụy mãn tính thường là kết quả lâu dài của việc lạm dụng rượu . Nếu bạn bị viêm tụy di truyền, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy lớn gấp 50 lần so với những người khác.
  • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori: Helicobacter pylori là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, và là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư dạ dày. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người nhiễm trùng Helicobacter pylori có thể tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

 

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy bạn nên biết

Nhiễm trùng Helicobacter pylori có thể tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.

  • Yếu tố nguy cơ khác: viêm gan lâu dài, bệnh về năng nướu, lạm dụng rượu, trước đây từng xạ trị, chế độ ăn uống không cân bằng, thừa cân và ít hoạt động thể chất… cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

2. Lời khuyên của bác sĩ

Khi có các biểu hiện bất thường nghi ngờ ung thư tuyến tụy như: đau xuất hiện ở vùng bụng trên và đôi khi lan ra sau lưng; cơn đau trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn hoặc nằm xuống; các triệu chứng khác có thể bao gồm vàng da, buồn nôn, chán ăn, sụt cân, mệt mỏi, suy nhược và trầm cảm… nên tìm ngay đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital