Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Nhiễm chất phóng xạ, sự thay đổi yếu tố hoóc môn, thiếu hoặc thừa i ốt, tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp,… là những nguyên nhân ung thư tuyến giáp cần lưu ý.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính thường gặp ở vùng đầu cổ

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính khởi phát từ tuyến giáp – một tuyến nội tiết nằm ở phía trước cổ có chức năng sản sinh ra các hoóc môn để tăng trao đổi chất cho cơ thể. Tuy chỉ chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư nhưng đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm do tính chất phát triển nhanh và âm thầm. Bệnh phổ biến nhất ở nữ giới trong độ tuổi 40 – 60 tuổi.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân ung thư thư tuyến giáp. Tuy nhiên, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh là:

Phơi nhiễm phóng xạ tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

  • Nhiễm chất phóng xạ: các chuyên gia y tế cho biết phóng xạ có thể phá hủy các tế bào, hư hại các phân tử ADN. Trong quá trình hình thành ADN mới có thể xảy ra sai sót dẫn đến hình thành các khối u ác tính. Con người có thể nhiễm phóng xạ qua chẩn đoán chụp X quang, sống trong vùng bị rò rỉ chất phóng xạ,…
  • Sự thay đổi yếu tố hoóc môn: ung thư tuyến giáp thường phổ biến ở độ tuổi ngoài 40, đặc biệt là đối với đối tượng nữ giới. Nguyên nhân được giải thích là do sự thay đổi yếu tố nội tiết, hoóc môn trong quá trình mang thai và mãn kinh đã kích thích hình thành các bướu, u hạch ác tính gây ung thư tuyến giáp.
  • Chế độ ăn thiếu hoặc thừa i ốt: chế độ ăn uống thiếu hoặc thừa i ốt đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
  • Mắc các bệnh lý tuyến giáp mạn tính: những người mắc các bệnh lý tuyến giáp mạn tính như viêm tuyến giáp, bệnh basedow có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường.
  • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp: 2/3 bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình mắc căn bệnh ác tính này.

Ung thư tuyến giáp tuy nguy hiểm nhưng tỷ lệ điều trị thành công là rất lớn. Theo đó, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, cơ hội sống trong 5 năm của bệnh nhân là tuyệt đối.

TS. BS Lim Hong Liang chuyên điều trị các bệnh ung thư đầu cổ

Nhằm hỗ trợ và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư tuyến giáp. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về nguyên nhân ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital