Tin tức

Nguyên nhân giãn đại tràng ở thai nhi

Giãn đại tràng bẩm sinh hay còn được gọi là bệnh Hirschprung hoặc Megacolon. Đây là một dị tật làm yếu ruột già, có thể khiến người bệnh không có khả năng bài tiết phân hợp lí, gây ra tắc nghẽn. Vâỵ triệu chứng của bệnh như thế nào? Nguyên nhân giãn đại tràng ở thai nhi là gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin duới đây:

Giãn đại tràng là một dị tật làm yếu ruột già, có thể khiến người bệnh không có khả năng bài tiết phân hợp lí, gây ra tắc nghẽn.

Giãn đại tràng là một dị tật làm yếu ruột già, có thể khiến người bệnh không có khả năng bài tiết phân hợp lí, gây ra tắc nghẽn.

Triệu chứng giãn đại tràng ở thai nhi

Giãn đaị tràng ở thai nhi hay giãn đaị tràng bẩm sinh thường có những triệu chứng sau:

Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh

Những triệu chứng thường xuất hiện trong 6 tuần đầu sau sinh gặp ở 80% những trẻ bị dị tật này. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng 48 giờ đầu sau sinh:

 • Không ỉa phân su trong vòng 48 giờ đầu sau sinh
 • Chướng bụng bất thường
 • Nôn ra dịch xanh hoặc nâu
 • Tiêu chảy, phân có thể có máu
 • Bụng chướng đầy hơi
 • Đại tiện không thường xuyên

Những triệu chứng ở những trẻ còn bú và trẻ lớn hơn

Nếu chỉ có một đoạn ngắn của đại tràng bị ảnh hưởng, các triệu chứng thường xuất hiện sau một vài tháng hoặc thậm chí là một vài năm. Những triệu chứng đó bao gồm:

 • Chướng bụng
 • Thiếu máu
 • Chậm tăng cân
 • Chậm phát triển chiều cao
 • Thường xuyên có cảm giác đầy bụng
Trẻ bị giãn đại tràng thường có cảm giác trướng bụng

Trẻ bị giãn đại tràng thường có cảm giác trướng bụng

Nguyên nhân giãn đại tràng ở thai nhi

Nguyên nhân giãn đại tràng ở thai nhi đến nay chưa được biết rõ. Bệnh xuất hiện khi các tế bào thần kinh xung quanh đại tràng không có cấu trúc hoàn chỉnh, có thể làm ảnh hưởng đến một đoạn dài hay chỉ một đoạn ngắn của đại tràng. Khi đó, thức ăn đã tiêu hóa và phân không được đẩy qua khu vực này, dẫn đến tắc nghẽn phân trong đại tràng của trẻ. Trẻ sẽ không thể đại tiện thường xuyên. Bệnh cũng có thể gây ra do thành đại tràng ở đoạn này mỏng, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn nặng.

Yếu tố nguy cơ giãn đại tràng ở thai nhi

Bệnh giãn đại tràng bẩm sinh gặp ở trẻ nam nhiều hơn nữ. Bệnh cũng xuất hiện nhiều ở những trẻ mắc hội chứng Down và một số rối loạn di truyền khác. Nếu bạn đã có một bé bị rối loạn này thì bé con tiếp theo của bạn cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.
Bên cạnh đó, con của bạn cũng có nguy cơ bị giãn đại tràng bẩm sinh nếu có cha hoặc mẹ, đặc biệt là khi mẹ mang rối loạn này.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi giãn đại tràng

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi giãn đại tràng

Chẩn đoán giãn đại tràng

Để chẩn đoán giãn đại tràng bẩm sinh bác sĩ sẽ sử dụng một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

 • Xquang bụng
 • Đo áp lực đại tràng
 • Chụp đại tràng cản quang
 • Sinh thiết mô đại tràng làm giải phẫu bệnh

Điều trị giãn đaị tràng ở trẻ sơ sinh

Bệnh giãn đại tràng bẩm sinh được điều trị bằng phẫu thuật. Bác sĩ sẽ cắt bỏ phần đại tràng có tế bào thần kinh bị dị tật, sau đó nối trực tràng lại với phần đại tràng bình thường. Phẫu thuật sẽ giúp trẻ đi đại tiện như những người bình thường. Đối với trường hợp nhẹ có thể chỉ cần làm một thì tuy nhiên thông thường sẽ cần phải làm hậu môn nhân tạo. Đây được coi là một phẫu thuật riêng biệt.
Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chi tiết Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc có chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh hay không bạn  liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.
 
 

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân