Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính

Nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính là viêm xoang kéo dài 8 tuần hoặc lâu hơn. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới sự phát triển của căn bệnh này, trong đó thường gặp nhất là polyp mũi, lệch vách ngăn mũi, dị ứng nghiêm trọng hoặc các bệnh lý khác.

Polyp mũi

Polyp mũi ngăn cản đường thông của hốc mũi, những chất nhờn bị bít đường sẽ tích tụ trong xoang, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm.

Polyp mũi ngăn cản đường thông của hốc mũi, những chất nhờn bị bít đường sẽ tích tụ trong xoang, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm.

Polyp mũi từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang. Polyp có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Tuy nhiên người lớn bị hen suyễn hoặc dị ứng có nguy cơ phát triển polyp mũi cao hơn. Nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của polyp mũi vẫn chưa được xác định nhưng có thể điều trị bằng thuốc xịt mũi steroid theo chỉ định của bác sĩ hoặc phẫu thuật. Polyp mũi ngăn cản đường thông của hốc mũi, những chất nhờn bị bít đường sẽ tích tụ trong xoang, tạo ra môi trường ấm áp và ẩm ướt – điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn cũng như một số loại nấm phát triển.
Vẹo vách ngăn mũi
Vách ngăn mũi bị lệch ngăn chặn chất nhầy thoát ra khỏi mũi, thúc đẩy viêm xoang tái phát. Vách ngăn mũi là bộ phận nằm giữa, chia đôi thành hai phần (phía trước là phần sụn, phía sau là phần xương). Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng vách ngăn bị vẹo một bên hay phức tạp. Nguyên nhân có thể là do tự nhiên hoặc chấn thương trên khuôn mặt. Tình trạng vẹo vách ngăn có thể từ mức độ nhẹ đến nặng, gây khó khăn khi thở qua mũi hoặc tắc nghẽn hoàn toàn. Phẫu thuật vẫn là lựa chọn duy nhất để điều trị tình trạng này.

Người bị dị ứng nặng có thể phát triển bệnh viêm xoang mạn tính.

Người bị dị ứng nặng có thể phát triển bệnh viêm xoang mạn tính.

Dị ứng nặng
Người bị dị ứng nặng có thể phát triển bệnh viêm xoang mạn tính. Những triệu chứng phổ biến nhất của một phản ứng dị ứng là nghẹt mũi và chảy nước. Để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xoang mạn tính, người bị dị ứng có thể sử dụng thuốc kháng histamin tự kê đơn như oratadine kết hợp với một loại thuốc thông mũi như Pseudoephedrine, trong những mùa dễ bị dị ứng. Thuốc kháng histamine sẽ giúp duy trì nồng độ histamine thích hợp trong cơ thể, làm giảm các triệu chứng dị ứng. Thuốc thông mũi làm giảm sưng trong xoang, giúp chất nhờn dễ thoát ra khỏi mũi hơn. Tới bệnh viện để điều trị ngay nếu các loại thuốc tự kê đơn không làm cải thiện được triệu chứng.
Các bệnh lý khác
Một số bệnh như HIV hoặc bệnh xơ nang có thể tạo ra sự tắc nghẽn trong khoang mũi, dẫn đến viêm xoang mạn tính, theo Mayo Clinic. HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cho người bệnh dễ bị nhiễm trùng trong cơ thể. Nhiễm trùng đường hô hấp, thường gây ra bởi cảm lạnh thông thường, cũng có thể dẫn tới viêm xoang mạn tính.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan