Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân gây viêm phúc mạc

Nguyên nhân gây viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Để điều trị hiệu quả tình trạng viêm phúc mạc cần xác định chính xác nguyên nhân gây viêm phúc mạc. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

 Xem thêm:
>> Viêm phúc mạc tiểu khung
>> Hậu quả viêm phúc mạc
>> Chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa

Viêm phúc mạc là gì?

-Phúc mạc là gì? Phúc mạc là một màng thanh mạc trơn láng che phủ tất cả các thành của ổ bụng, có nhiệm vụ bao bọc các cơ quan nội tạng thuộc hệ tiêu hoá, tiết niệu và sinh dục.

Viêm phúc mạc là gì? Viêm phúc mạc là phản ứng viêm toàn bộ hoặc một phần của phúc mạc xảy ra do vi khuẩn hoặc hóa chất. Vỡ đường tiêu hóa là nguyên nhân gây viêm phúc mạc phổ biến nhất.

Viêm phúc mạc là nguyên nhân tử vong chủ yếu trong ngoại khoa chiếm  60-70%. Đây là tình trạng bệnh lý nặng, cần phải được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời.

Viêm phúc mạc là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Viêm phúc mạc là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Triệu chứng viêm phúc mạc

Khi bị viêm phúc mạc, người bệnh sẽ có các triệu chứng như: Đau bụng dữ dội, chướng bụng, sốt nhẹ hoặc sốt cao, tiểu ít, buồn nôn và nôn, bí đại tiện, bí trung tiện, khát nước, có dịch trong ổ bụng…

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có các triệu chứng viêm phúc mạc nêu trên, người bệnh cần nhanh chóng nhập viện để được thăm khám và can thiệp y tế kịp thời, đúng cách tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây viêm phúc mạc

  • Vi khuẩn: Viêm phúc mạc thường do các loại vi khuẩn đường tiêu hóa có độc tính cao gây nên.
  • Do các loại dịch như dịch dạ dày, ruột, máu, dịch cổ chướng bội nhiễm, nước tiểu,… gây nên.

Để biết chính xác nguyên nhân gây viêm phúc mạc, người bệnh cần được làm các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết. Căn cứ trên kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về nguyên nhân gây bệnh, đánh giá đúng tình trạng viêm phúc mạc từ đó có biện pháp xử trí kịp thời, đúng cách.

Viêm phúc mạc là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp, cần được chẩn đoán sớm và xử trí đúng, kịp thời.

Viêm phúc mạc là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp, cần được chẩn đoán sớm và xử trí đúng, kịp thời.

Điều trị viêm phúc mạc

Nguyên tắc điều trị:

  • Viêm phúc mạc tiên phát nếu phát hiện sớm và chẩn đoán được chính xác nguyên nhân chỉ cần điều trị nội khoa.
  • Viêm phúc mạc cấp tính thứ phát phải cấp cứu ngoại khoa kết hợp điều trị hồi sức.

Tùy vào tình trạng viêm phúc mạc của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Việc điều trị viêm phúc mạc cần được thực hiện ở các cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại.

Viêm phúc mạc có thể điều trị nội và ngoại khoa.

Viêm phúc mạc có thể điều trị nội và ngoại khoa.

Phòng ngừa viêm phúc mạc

  • Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn.
  • Vệ sinh cơ thể mỗi ngày.
  • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng.
  • Nếu đã có viêm phúc mạc tự phát trước đó, hoặc nếu có tích tụ chất dịch phúc mạc do các bệnh lý khác cần điều trị sớm và triệt để theo chỉ định của bác sĩ.
Dịch vụ liên quan