Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội – ngoại

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Lê Tú Anh

Bác sĩ Ngoại Tiêu Hóa

Bệnh trĩ được chia làm 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Để có biện pháp phòng ngừa hợp lý, chúng ta cần biết về nguyên nhân gây bệnh. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội – ngoại là như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Menu xem nhanh:

1. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội – ngoại

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ:

  • Chế độ ăn uống không khoa học

Trong chế độ ăn hàng ngày không cung cấp đủ chất xơ và các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Chế độ ăn uống không khoa học làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Chế độ ăn uống không khoa học làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Những người thường xuyên uống cà phê, nước trà, rượu bia hay hút thuốc lá cũng dễ mắc bệnh trĩ nội – trĩ ngoại.

Uống ít nước cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

  • Táo bón lâu ngày

Thường xuyên bị táo là nguyên nhân gây bệnh trĩ nội – ngoại thường gặp. Do khi bị táo bón, chúng ta thường có xu hướng khó đại tiện, phải rặn mạnh nên đã khiến cho các tĩnh mạch ở hậu môn liên tục bị áp lực và giãn ra.

Đồng thời khi bị táo bón, người bệnh phải ngồi lâu cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.

  • Đứng hoặc ngồi quá lâu

Do công việc thường xuyên phải đứng hoặc ngồi lâu như nhân viên văn phòng, tài xế, công nhân may…cũng dễ mắc bệnh trĩ. Lý do là bởi khi đứng và ngồi, lực chủ yếu dồn xuống khu vực hậu môn khiến chúng bị áp lực lớn, dễ mắc bệnh.

  • Tuổi cao
Tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh trĩ nội - ngoại càng lớn

Tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh trĩ nội – ngoại càng lớn

Tuổi tác cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nội – ngoại. Do ở những người cao tuổi, các cơ dọc theo ống hậu môn, cơ vòng dần bị suy yếu và giảm dần các chức năng khiến cho độ đàn hồi của cơ vòng kém đi. Do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ở người cao tuổi.

  • Mang thai và sinh con

Trong thời gian mang thai, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ, thai nhi phát triển lớn sẽ dồn sức nặng xuống vùng xương chậu, vùng hậu môn, các tĩnh mạch trĩ bị chèn ép quá lớn gây ra bệnh trĩ.

  • Làm việc nặng thường xuyên

Những người thường xuyên làm việc nặng gây áp lực từ vùng ổ bụng xuống vùng hậu môn khiến các tĩnh mạch trĩ suy yếu cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.

2. Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ

Để có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả cần căn cứ vào các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội – ngoại. Để phòng bệnh, chúng ta cần:

  • Tập thói quen đại tiện đều đặn hàng ngày

Nên hình thành thói quen đi đúng giờ và đều đặn mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ. Đồng thời, không nên nhịn đại tiện vì sẽ gây ra táo bón. Cần từ bỏ các thói quen như ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, đọc báo trong nhà vệ sinh… vì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

  • Thay đổi thói quen ăn uống

Để tránh bệnh trĩ, chúng ta cần bổ sung chất xơ hàng ngày, uống nhiều nước, tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, trà…; những thực ăn cay, nóng, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ.

Để phòng bệnh trĩ cần tăng cường bổ sung chất xơ, rau củ quả trong chế độ ăn uống hàng ngày

Để phòng bệnh trĩ cần tăng cường bổ sung chất xơ, rau củ quả trong chế độ ăn uống hàng ngày

  • Tích cực vận động

Thường xuyên hoạt động thể dục thể thao sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, nhu động ruột hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa trĩ. Bạn nên tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ…

Khi có dấu hiệu mắc bệnh trĩ, người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội – ngoại và biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, người bệnh vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital