Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Nguyên nhân gây polyp trực tràng

Nguyên nhân gây polyp trực tràng

Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng. Vậy nguyên nhân gây polyp trực tràng là gì?

Nguyên nhân gây ra polyp trực tràng

Nguyên nhân có thể do đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp, hoặc có thể do di truyền hoặc do viêm nhiễm niêm mạc trực tràng bởi vi khuẩn hoặc do ký sinh trùng. Có đến 90% số ca polyp trực tràng gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Polyp trực tràng có thể gây nên biến chứng nguy hiểm cần được phát hiện sớm và

Polyp trực tràng có thể gây nên biến chứng nguy hiểm cần được phát hiện sớm và

Bên cạnh đó, có khá nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến mắc polyp trực tràng, đó là tuổi càng cao tỉ lệ gặp polyp trực tràng càng nhiều, nam gặp nhiều hơn nữ, các thói quen hút thuốc, nghiện rượu bia, do chế độ ăn không hợp lý (ăn nhiều chất béo, ăn ít chất xơ, ăn nhiều loại thịt đỏ), do béo phì kèm theo lười hoặc ít vận động cơ thể. Một số trường hợp đã từng bị ung thư buồng trứng (nữ giới) hoặc đã từng cắt bỏ polyp, có thể có khả năng bị bệnh polyp trực tràng hoặc tái phát polyp trực tràng.

Trên một người có thể chỉ có 1 polyp đơn độc hoặc nhiều polyp nhưng riêng biệt. Nguy cơ thoái hóa trở thành ác tính của polyp trực tràng tùy thuộc vào kích thước của chúng. Nếu các polyp có đường kính không quá 5mm, ít có nguy cơ phát triển thành ung thư, nhưng khi polyp có đường kính trên 20mm, kéo dài khoảng 10 năm, nguy cơ trở thành ung thư là rất lớn (chiếm tới 50%).

Triệu chứng của polyp trực tràng

Người bệnh polyp trực tràng thường có triệu chứng đau bụng

Người bệnh polyp trực tràng thường có triệu chứng đau bụng

Triệu chứng của bệnh thường không đặc hiệu. Đi ngoài phân có máu tươi là dấu hiệu thường gặp nhất. Máu phủ ngoài mặt phân không trộn lẫn với phân (phân có khuôn). Khi polyp trực tràng có cuống tương đối dài có thể bị sa ra ngoài hậu môn khi đi ngoài; nếu polyp nhỏ, ở thấp gần hậu môn có thể dùng tay đẩy lên, tuy vậy, đôi khi bị tắc nghẽn trong hậu môn.

Điều trị bệnh polyp trực tràng 

Để chữa bệnh polyp trực tràng thì phương pháp tối ưu nhất là làm thủ thuật nội soi cắt bỏ polyp. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ nội soi sẽ cắt bỏ polyp khi làm thủ thuật nội soi. Mẫu polyp cắt bỏ sẽ được gửi đến phòng giải phẫu bệnh để xét nghiệm dưới kính hiển vi xác định bản chất lành tính hay ác tính của polyp.

Nội soi giúp phát hiện và điều trị polyp trực tràng hiệu quả

Nội soi giúp phát hiện và điều trị polyp trực tràng hiệu quả

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ polyp trực tràng ra thì bệnh nhân cần được chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cần lựa chọn lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều chất xơ, uống nhiều nước hàng ngày để ngăn chặn polyp trực tràng quay lại.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.

Dịch vụ liên quan