Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung vẫn chưa được xác định cụ thể, chính xác. Tuy nhiên, chị em vẫn nên nắm rõ những nguyên nhân tác động để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả.

1. Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp tử cung là một khối u lành tính, gắn liền với thành trong của tử cung, đồng thời lồi vào phía bên trong của khoang tử cung.
Polyp cổ tử cung là bệnh phụ khoa nhiều chị em gặp phải. Polyp cổ tử cung là những khối u nhỏ được cấu tạo từ các tế bào tuyến tăng sinh phì đại.

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung đến nay vẫn chưa được xác định chính xác, cụ thể

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung đến nay vẫn chưa được xác định chính xác, cụ thể

Các khối u này xuất phát từ cổ tử cung ngoài hoặc cổ tử cung trong, những khối u này thò ra ngoài cổ tử cung, nằm trên bề mặt của kênh cổ tử cung.
Polyp cổ tử cung thường gặp hơn ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Một người phụ nữ có thể có một hoặc nhiều khối u polyp cổ tử cung.

2. Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung

Như đã nói ở trên, nguyên nhân gây polyp cổ tử cung vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia y tế chuyên khoa, nguyên nhân gây polyp cổ tử cung có thể do:
– Do nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm kéo dài như mắc bệnh viêm cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung… Các bệnh này có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn các mạch máu và hình thành các khối u polyp.

Polyp cổ tử cung hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và xử trí kịp thời

Polyp cổ tử cung hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và xử trí kịp thời

– Do hậu quả của vòng tránh thai hoặc các vật thể lạ bị sót lại trong quá trình thực hiện các thủ thuật sản khoa. Đây cũng được cho là nguyên nhân gây polyp cổ tử cung rất thường gặp.
– Do tắc mạch máu ở cổ tử cung. Việc này khiến cho lượng máu bị dồn ứ tạo nên các khối polyp.
– Hậu quả của việc nạo, phá thai không an toàn cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây polyp cổ tử cung. Trong trường hợp này, có thể một bộ phận nào đó của thai nhi trong quá trình phá bỏ không được lấy hết ra ngoài. phần thừa này sẽ lưu lại ở cổ tử cung và phát triển thành polyp.
– Do sự xáo trộn hormone khiến cho phần niêm mạc tử cung bị dày lên và hình thành nên những khối u.

3. Triệu chứng polyp cổ tử cung

Khi bị polyp cổ tử cung, chị em thường có những biểu hiện dưới đây:
– Chảy máu âm đạo bất thường ngoài kì nguyệt san. Lượng máu có thể nhiều hoặc ít hơn so với lượng máu trong kì kinh nguyệt.
– Đau bụng dưới bất thường và đau trong khi có quan hệ tình dục.
– Kinh nguyệt ra quá nhiều.
– Bị rong kinh.

Ngay khi có dấu hiệu bị polyp cổ tử cung, chị em cần tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra

Ngay khi có dấu hiệu bị polyp cổ tử cung, chị em cần tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra

Trên đây là một vài triệu chứng của bệnh polyp cổ tử cung thường gặp. Dù nguyên nhân gây polyp cổ tử cung thì bệnh hoàn toàn có thể xử trí được. Vì vậy, chị em không nên quá lo lắng khi bị mắc bệnh này.
Dù vậy, chị em không nên chủ quan, để bệnh kéo dài, bởi điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình xử trí và có thể gây ra những biến chứng không mong muốn.
Do đó, ngay khi có dấu hiệu của bệnh, chị em cần tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân gây polyp cổ tử cung để có hướng xử trí kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan