Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Nguyên nhân gây khô và ngứa mắt

Nguyên nhân gây khô và ngứa mắt

Con mắt là một trong những cơ quan nhạy cảm nhất trong cơ thể. Theo thống kê của American Academy of Ophthalmology có khoảng 4.3 triệu người (năm 2008) bị khô mắt. Những người bị khô, ngứa mắt có thể có các triệu chứng tương tự với các nguyên nhân khác nhau. “Thủ phạm” gây ra tình trạng này có thể là do dị ứng mức độ từ trung bình đến nặng hoặc lão hóa. Để biết chính xác nguyên nhân và được điều trị kịp thời, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt.

Khô và ngứa mắt là tình trạng thường gặp, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Khô và ngứa mắt là tình trạng thường gặp, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

1. Lão hóa

Giảm tiết nước mắt là tình trạng thường gặp ở những người có tuổi. Khi chúng ta già đi, mắt giảm tiết chất bôi trơn, độ ẩm và lipid. Trong đó lipid là lớp dầu trên cùng của màng nước mắt ngăn chặn tình trạng nước mắt bị bay hơi, gây khô mắt khó chịu. Điều này thường gặp ở người lớn tuổi, đặc biệt là ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

2. Dị ứng

Nhiều chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa, lông, nấm mốc và hóa chất gia dụng có thể gây khô và ngứa mắt. Dị ứng cũng có thể do một số loại thực phẩm nhất định hoặc vết đốt từ côn trùng. All About Vision cho hay khoảng 30 – 50% người dân Hoa Kỳ có các triệu chứng dị ứng và trong đó khoảng 75% trường hợp các triệu chứng của dị ứng ảnh hưởng tới mắt. Khi bề mặt của mắt tiếp xúc với chất gây dị ứng, nó kích thích cơ thể giải phóng một chất gọi là histamine, gây khô và mắt.

Cả thuốc kê đơn và không kê đơn đều có thể gây ra tác dụng phụ là khô mắt.

Cả thuốc kê đơn và không kê đơn đều có thể gây ra tác dụng phụ là khô mắt.

3. Thuốc

Cả thuốc kê đơn và không kê đơn đều có thể gây ra tác dụng phụ là khô mắt. Ngoài ra cò có một số loại thuốc khác như thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc ngủ, thuốc lợi tiểu cũng dẫn tới kháng histain gây khô mắt và kích thích. Trước khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể hỏi bác sĩ để biết loại thuốc mà mình cần phải dùng có tác dụng phụ gây khô mắt hay không.

4. Rối loạn hệ thống miễn dịch

Một số rối loạn hệ thống miễn dịch có thể đóng góp để khô, ngứa mắt, chẳng hạn như hội chứng Sjogren. Hội chứng này xảy ra khi các tế bào máu trắng của cơ thể nhầm lẫn tấn công các tuyến sản xuất nước mắt, dẫn tới viêm và giảm tiết nước mắt. Các triệu chứng của hội chứng Sjogren bao gồm ngứa mắt và khô, khô miệng, đau khớp và mệt mỏi.

5. Nhân tố môi trường

Mặt trời, gió, khí hậu khô và độ cao có thể ảnh hưởng tới cách mắt tiết ra nước a mắt và dẫn tới khô mắt. Ô nhiễm môi trường, như ô nhiễm không khí và khói thuốc lá cũng góp phần gây khô và ngứa mắt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital