Nguyên nhân gây đau bụng mỏi lưng trước kỳ kinh

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Đau bụng mỏi lưng trước kỳ kinh là triệu chứng của hôi chứng tiền kinh nguyệt, đây là hiện tượng sinh lý bình thường và không gây hại

Vào những ngày “đèn đỏ”, rất nhiều chị em thường cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như đau bụng, mỏi lưng và mệt mỏi., tính khí nóng nảy, khó ngủ,….tất cả những triệu chứng này được gọi chung là hội chứng tiền kinh nguyệt. Hội chứng này có rất nhiều loại triệu chứng, bao gồm cả thay đổi tâm trạng, ngực cương cứng và đau nhức, thèm ăn vặt, khó chịu và trầm cảm.

nguyen-nhan-gay-dau-bung-moi-lung-truoc-ky-kinh

Đau bụng mỏi lưng trước kỳ kinh là tình trạng bình thường do những thay đổi về sinh lý

Tuy nhiên những biểu hiện này có thể khác nhau ở mỗi người, rất nhiều chị em cũng thắc mắc nguyên nhân nào gây đau bụng mỏi lưng trong những ngày này?

Nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt thường là do:

Những thau đổi về kích thích tố, thay đổi chất hóa học trong não: Sự biến động của serotonin, có thể gây ra các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Hay do lượng serotonin không đủ có thể góp phần làm trầm cảm tiền kinh nguyệt, cũng như mệt mỏi, thèm ăn và vấn đề ngủ.

Rối loạn tĩnh mạch: Cơn đau bụng mỏi lưng mà nhiều chị em gặp phải chính là cơn đau thuộc vùng xương chậu. Nguyên nhân tình trạng này là do rối loạn mạch máu vùng xương chậu. Vùng này có một hệ thống quan trọng như tĩnh mạch buồng trứng, hay mạch vùng mông...
nguyen-nhan-gay-dau-bung-moi-lung-truoc-ky-kinh.jpg2

Các bài tập thể dục nhẹ nhàng vừa giúp thư giãn lại giúp giảm nhẹ các triệu chứng đau bụng

Các mạch này nếu không được hoạt động trơn tru trong những ngày có kinh nguyệt gây nên chứng giãn tĩnh mạch, rối loạn mạch máu… và kết quả là làm gia tăng các cơn đau trong kỳ hành kinh.
Hiện tượng đau bụng và mỏi lưng mà chị em thường gặp trong thời kỳ tiền kinh nguyệt còn được gọi là giãn tĩnh mạch vùng xương chậu. Đây là sự giãn nở bình thường có kèm theo co duỗi của của thành mạch máu. Hiện tượng này chỉ có thể phát hiện nếu người bệnh tình cơ đi siêu âm và chiếu X-quang tĩnh mạch và soi nội tạng.

Cách khắc phục tình trạng đau bụng mỏi lưng

Để khắc phục tình trạng đau bụng và mỏi lưng, tốt nhất chị em nên thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời tăng cường vận động thể thao, tập thư giãn,…

nguyen-nhan-gay-dau-bung-moi-lung-truoc-ky-kinh.jpg3

Chị em cần đi khám chuyên khoa khi những triệu chứng đau bụng mỏi lưng kéo dài bất thường

Đặc biệt, vào những ngày kinh nguyệt chị em nên hạn chế ăn muối đê giảm đầy hơi và tình trạng tích trữ nước trong cơ thể, nên ưu tiên nhóm thực phẩm giàu canxi và rau củ quả nhằm cải thiện sức khỏe và giảm triệu chứng.
Nếu tình trạng đau bụng mỏi lưng không thuyên giảm ngay cả khi kỳ kinh đã kết thúc, chị em cần đi khám chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân và kịp thời hỗ trợ điều trị bệnh.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital