Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm amidan để từ đó có cách phòng tránh hiệu quả là việc làm rất cần thiết. Bởi đây là bệnh phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm amidan

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm amidan là do nhiễm vi rút.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm amidan là do nhiễm vi rút.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm amidan là do nhiễm vi rút. Các loại vi rút có thể dẫn tới sự phát triển của căn bệnh này bao gồm:

  • Rhinoviruses – gây cảm lạnh thông thường
  • Vi rút cúm
  • Vi rút parainfluenza – gây viêm thanh quản và viêm thanh quản
  • Enterovirus – gây bệnh tay, chân, miệng
  • Adenovirus – đó là một nguyên nhân phổ biến của bệnh tiêu chảy
  • Vi rút rubeola – gây bệnh sởi

Trong trường hợp hiếm gặp, viêm amidan cũng có thể được gây ra bởi virus Epstein-Barr – gây sốt tuyến.  Những người bị viêm amidan do loại vi rút này sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, đau họng và hạch bạch huyết ở cổ họng bị sưng lên kèm theo sốt.
Viêm amidan do vi khuẩn
Viêm amidan do vi khuẩn có thể được gây ra bởi một số loại vi khuẩn khác nhau, nhưng thường là do vi khuẩn nhóm A Streptococcus.
Trước đây các bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng, chẳng hạn như bạch cầu và sốt thấp khớp cũng có liên quan tới viêm amidan. Tuy nhiên hiện tại tình trạng này rất hiếm khi xảy ra bởi vì bệnh bạch cầu và sốt thấp khớp đều được tiêm phòng cũng như có các phương pháp điều trị hiệu quả hơn.
Bệnh viêm amidan lây lan như thế nào?

Khi bị viêm amidan nên dành thời gian nghỉ ngơi ở nhà, tránh tụ tập nơi đông người, hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh.

Khi bị viêm amidan nên dành thời gian nghỉ ngơi ở nhà, tránh tụ tập nơi đông người, hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh.

Viêm amidan không lây lan nhưng các bệnh lý tiềm ẩn dẫn tới sự phát triển của căn bệnh này lại có thể lan truyền.
Chẳng hạn như cảm lạnh, cảm cúm do virus có thể lây lan qua tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh.
Khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, virus được chứa trong hàng triệu hạt nước bọt li ti đi ra khỏi miệng và mũi. Những người xung quanh có thể nhiễm bệnh nếu vô tình tiếp xúc với những hạt có chứa vi rút. Điều này được gọi là tiếp xúc trực tiếp.
Tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh có thể diễn ra nếu chạm phải bề mặt có chứa các hạt mang vi rút  và sau đó vô tình chạm vào mặt, mũi của bản thân. Đây được gọi là tiếp xúc gián tiếp.
Để phòng tránh bệnh viêm amidan, chúng ta nên giữ gìn vệ sinh thật tốt, chẳng hạn:

  • Rửa tay thường xuyên
  • Ho và hắt hơi vào khăn giấy và vứt chúng vào thùng rác
  • Tránh dùng chung ly, cốc, chén, bát, đũa… với người bệnh

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan