Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

Ngoài HPV là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung đã được các bác sĩ cảnh báo còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như khói thuốc, béo phì, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài…

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến hàng đầu ở nữ giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại cổ tử cung – cơ quan kết nối tử cung và âm đạo. Ung thư cổ tử cung có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng thường gặp hơn cả ở độ tuổi 30 – 59 tuổi, đỉnh cao 45 – 55 tuổi.  Dưới đây là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nữ giới cần dè chừng.

 

HPV

Tiêm phòng HPV giúp phòng tránh được một số tuýp HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng HPV giúp phòng tránh được một số tuýp HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung

Vi rút HPV (Human Papillomavirus) là vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục, kể cả tiếp xúc bằng tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Trong số khoảng hơn 100 tuýp HPV thì có tới 40 loại có liên quan đến đường hậu môn, sinh dục và 15 loại nguy cơ ung thư cao. Trong đó, HPV 16, HPV 18 là 2 tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung phổ biến nhất.

 

Khói thuốc lá

 

Tuy không hút thuốc lá trực tiếp nhiều như nam giới nhưng nữ giới lại là đối tượng dễ hít phải khói thuốc – hút thuốc lá thụ động. Thật không may, nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết nữ giới hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Không chỉ vậy, khói thuốc lá còn làm suy yếu hệ miễn dịch cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi để HPV tấn công cơ thể.

 

Hệ miễn dịch suy yếu

 

Nữ giới có hệ miễn dịch suy yếu (nhiễm HIV – AIDS, đã ghép tạng…) có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn rất nhiều nữ giới bình thường, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

 

Chế độ ăn thiếu rau xanh, hoa quả

Chế độ ăn thiếu rau xanh tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Chế độ ăn thiếu rau xanh tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Những người có chế độ dinh dưỡng hàng ngày có hàm lượng rau xanh, hoa quả tươi ít cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Béo phì

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết, những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với những người bình thường. Nguyên nhân được giải thích là do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể do béo phì khiến cho lượng mỡ dư thừa tăng lên, tăng sự tích tụ estrogen, làm tăng sinh nội mạc tử cung và nguy cơ ung thư.

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Nguy cơ này sẽ giảm sau khoảng 10 năm dùng thuốc.

Sinh nhiều con, sinh con ở độ tuổi còn trẻ

Phụ nữ mang thai từ 3 lần trở lên và lần mang thai đầu trước 17 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những người bình thường. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nữ giới mang thai trước 17 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 2 lần so với những người mang thai ở độ tuổi 25 tuổi…

Khám tầm soát ung thư cổ tử cung khuyến khích cho mọi nữ giới

Khám tầm soát ung thư cổ tử cung khuyến khích cho mọi nữ giới

Ung thư cổ tử cung dễ mắc nhưng lại được đánh giá dễ phòng ngừa và cho kết quả sàng lọc cao, có thể phát hiện bệnh sớm qua khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kì.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital