Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Nguyên nhân gây bệnh quai bị và triệu chứng nhận biết

Nguyên nhân gây bệnh quai bị và triệu chứng nhận biết

Quai bị là bệnh lành tính nhưng rất dễ lây từ người bệnh sang người lành nếu không được chủng ngừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân gây bệnh quai bị là gì?

Nguyên nhân gây bệnh quai bị là gì?

Virus quai bị tồn tại trong nước tiểu khoảng 2-3 tuần, nên các nhà nghiên cứu đang nghi ngờ bệnh quai bị có thể lây qua đường phân và nước tiểu.

Bệnh quai bị cần điều trị đúng cách tránh biến chứng

Bệnh quai bị cần điều trị đúng cách tránh biến chứng

Bệnh do siêu vi trùng paramyxovirus gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi.. Quai bị thường gặp ở trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên và người lớn (phần trăm ít hơn).

Triệu chứng của bệnh quai bị là gì?

Thời kỳ ủ bệnh: Thông thường sau khi tiếp xúc với người bệnh từ 6 – 9 ngày trẻ sẽ có biểu hiện của bệnh. Tuy nhiên có trường hợp kéo dài đến hai tuần.

Bệnh quai bị thường rất dễ nhận biết với triệu chứng sưng đau vùng mang tai, là do viêm sưng tuyến nước bọt vùng mang tai.

Trước khi sưng 1 – 2 ngày, một số trẻ có cảm giác đau, khó nhai. Vùng mang tai có thể bị sưng cùng lúc hai bên và xuất hiện rất nhanh, đêm hôm trước bình thường nhưng hôm sau đã sưng to cả hai bên. Hay có thể sưng một bên, sau đó vài ngày sưng sang bên kia. Bên cạnh triệu chứng sưng vùng mang tai, trẻ có thể kèm theo sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói.

Người bệnh quai bị thường có dấu hiệu sốt

Người bệnh quai bị thường có dấu hiệu sốt

Đa số các trường hợp thường sốt rất nhẹ và chỉ kéo dài một đến hai ngày. Triệu chứng của bệnh sẽ tự lui dần sau 5 – 7 ngày nếu không có biến chứng. Vùng mang tai sẽ giảm sưng dần, trẻ ăn uống dễ hơn và hồi phục hoàn toàn sau 7 -10 ngày.

– Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14-24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm.

– Tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng ba ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng một tuần. Tuyến mang tai có thể sưng một bên hay hai bên. Rồi thường lan đến má, hàm, có khi lan đến ngực gây phù trước xương ức.

– Có cảm giác đau ở nơi bị sưng nhưng da trên vùng sưng không nóng và không sung huyết, ngược với những trường hợp viêm tuyến mang tai do vi khuẩn. Lỗ ống Stenon ở niêm mạc má 2 bên sưng đỏ, có khi có giả mạc.

– Cảm giác khó thở, khó giao tiếp, khó ăn uống. Bệnh biểu hiện trong khoảng 10 ngày. Bệnh quai bị gây miễn dịch bền vững nên ít khi bị quai bị lần hai.

– Có thể có viêm tinh hoàn: phần nhiều hậu phát năm dến 10 ngày sau khi sưng tuyến mang tai, có thể tiến phát và riêng lẻ phải nghĩ đến bệnh quai bị để khỏi phải chẩn đoán sai.

Biến chứng bệnh quai bị là gì?

Người bệnh quai bị nếu không được chữa trị kịp thời hiệu quả, bệnh tiến triển có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như:

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh quai bị hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh quai bị hiệu quả

  • Viêm não, viêm màng não.
  • Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.
  • Viêm buồng trứng.
  • Đối với phụ nữ mang thai, bệnh quai bị còn gây nên tình trạng sảy thai hoặc gây dị dạng thai nhi.
  • Ngoài ra còn có các biến chứng khác như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến lệ

Ngoài ra bệnh còn có rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác, chính vì vậy hãy quan tâm đến bản thân hơn để phát hiện được bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital