Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ là gì và cách xử trí.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiếm 5-10%, nếu 10-25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng. Mức độ gan nhiễm mỡ cũng phụ thuộc vào bệnh chính gây ra và việc tuân thủ chế độ điều trị bệnh.

Gan nhiễm mỡ nhẹ là hiện tượng lượng mỡ có trong gan chiếm 5 – 10% tổng trọng lượng lá gan.

Gan nhiễm mỡ nhẹ là hiện tượng lượng mỡ có trong gan chiếm 5 – 10% tổng trọng lượng lá gan.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như:

Béo phì

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người béo phì và mức độ nhiễm mỡ cũng liên quan đến mức độ béo phì, đặc biệt là béo bụng. Có 80% đến 90% bệnh nhân béo phì bị gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ cũng nặng hơn và lâu ngày sẽ có khả năng đưa đến viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng có thể tiến triển thành xơ gan.

Nghiện rượu

Người nghiện rượu cũng có nguy cơ gan nhiễm mỡ cao hơn người bình thường. Việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan là kết quả của nghiện rượu mãn tính làm mỡ bị ứ lại trong gan.

Tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu hay tăng lipid máu (bao gồm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol máu hoặc cả hai) cũng thường kèm theo gan nhiễm mỡ.

Tiểu đường

Gan nhiễm mỡ khá phổ biến ở người bị tiểu đường do có sự rối loạn về chuyển hoá chất béo. Ước tính 50% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 bị gan nhiễm mỡ.

Có thể bạn chưa biết: Viêm gan b có chữa khỏi không

Nếu bệnh nhân tiểu đường mà béo phì thì mức độ bị gan nhiễm mỡ càng cao và dễ có nguy cơ dẫn đến xơ gan. Vì vậy điều trị tốt bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, thực hiện tốt chương trình giảm cân hợp lý là điều quan trọng hàng đầu để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ ở người bệnh tiểu đường.

Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó muốn điều trị gan nhiễm mỡ thì phải điều trị bệnh chính gây ra gan nhiễm mỡ và không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi tình trạng này nếu như không điều trị nguyên nhân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital