Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Nguyên nhân đau lưng dưới là gì?

Nguyên nhân đau lưng dưới là gì?

Đau lưng dưới là triệu chứng rất phổ biến, tuy nó không nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vậy nguyên nhân đau lưng dưới là gì và cần làm gì để chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

1. Nguyên nhân gây đau lưng dưới là gì?

Đau lưng dưới là một bệnh nhất thiết không nên xem nhẹ vì có mối liên quan tới nhiều vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh này được tập hợp thành 2 nhóm nguyên nhân sau:

1.1. Nhóm nguyên nhân do các yếu tố bên ngoài

– Do công việc thường xuyên làm việc nặng nhọc, phải nâng, kéo vật nặng. Bên cạnh đó, việc ngồi nhiều, ít vận động cũng khiến cho vùng lưng dưới bất động lâu ngày gây đau.

Nguyên nhân đau lưng dưới cần được chẩn đoán chính xác để điều trị hiệu quả

Nguyên nhân đau lưng dưới cần được chẩn đoán chính xác để điều trị hiệu quả

– Đeo túi xách và ba lô thường xuyên ở một bên vai.

– Tập thể dục thể thao quá mức, không phù hợp cũng là nguyên nhân gây đau lưng dưới.

– Tư thế đứng gù, vẹo. Với tư thế đứng này thường xuyên khiến cột sống thắt lưng bị đè nén gây đau lưng.

1.2. Nhóm nguyên nhân gây bệnh từ bên trong

Nhóm các nguyên nhân này được hiểu là sự liên quan giữa đau lưng dưới với các căn bệnh khác, hay chính là biểu hiện thường gặp của các căn bệnh đó. Trong đó, các bệnh và hiện tượng bệnh trực tiếp gây đau lưng dưới cần chú ý là:

Đau lưng dưới có thể do thoát vị đĩa đệm

Đau lưng dưới có thể do thoát vị đĩa đệm

– Thoát vị đĩa đệm (trượt đĩa) là nguyên nhân chính gây bệnh đau lưng dưới. Đĩa đệm bị thoái hóa, rách bao xơ ngoài, khiến nhân nhầy của đĩa đệm bị thoát ra ngoài, chèn vào các rễ và dây thần kinh cột sống, gây kích thích các dây thần kinh và gây đau thần kinh tọa với các mức độ nặng nhẹ khác nhau đi dọc từ vùng thắt lưng xuống mông và chân.

– Bệnh thoái hóa cột sống: là sự lão hóa, già đi của hệ xương khớp cột sống theo tuổi tác ảnh hưởng tới sống lưng. Đây là nguyên nhân gây đau lưng dưới chủ yếu ở người trung niên và người cao tuổi.

– Một số căn bệnh mạn tính thường gặp như: viêm cột sống, lao cột sống, u cột sống, nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp… cũng là nguyên nhân gây bệnh đau lưng dưới.

2. Chẩn đoán và điều trị chứng đau lưng bên dưới

  • Chứng đau ngang thắt lưng hoặc đau dây thần kinh tọa cần điều trị bằng thuốc chống đau, chống viêm kết hợp với sự nghỉ ngơi, dưỡng sức.
  • Đau lưng dưới thường xuất hiện chứng viêm và có sỏi niệu đạo cần điều trị ngay bằng thuốc kháng sinh phối hợp với thuốc chống đau liều cao, thuốc chống co cơ và dùng biện pháp để lấy sỏi ra, nếu cần.
  • Bệnh viêm vòi trứng của phụ nữ cũng gây đau lưng dưới, cần phải xác định bệnh bằng phương pháp siêu âm để chữa trị ngay.
Thăm khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân đau lưng dưới và điều trị hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân đau lưng dưới và điều trị hiệu quả

  • Chứng đau ruột thừa cũng gây đau ngang thắt lưng, cần phải khám bệnh kỹ thêm để xác định bệnh và mổ.
  • Một số bệnh khác cũng gây đau lưng dưới như: có u hoặc bị ung thư di căn ở các đốt sống lưng, bị áp-xe ở trực tràng, ruột già hoặc thận, viêm hạch, nứt mạch, có bọc máu trong cơ bắp, uống thuốc quá liều trong thời gian điều trị đông máu.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan