Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Nguyên nhân dẫn đến suy thận càng gia tăng

Nguyên nhân dẫn đến suy thận càng gia tăng

Ngày nay, tỷ lệ người bị suy thận ngày càng gia tăng mà nguyên nhân dẫn đến suy thận chủ yếu là do thói quen sinh hoạt thiếu hoa học và biến chứng của các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp…gây nên.

1. Tiểu đường

nguyen-nhan-dan-den-suy-than

Tiểu đường được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận.

Tiểu đường được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng suy thận. Căn bệnh này nếu không được điều trị tốt sẽ làm tổn thương hệ thống lọc thận khiến cho chức năng thận ngày càng suy giảm.

2. Huyết áp cao

Tình trạng huyết áp cao và kéo dài sẽ làm tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận và các cơ quan khác. Huyết áp tăng cao còn phá hủy bộ lọc ở cầu thận, khiến cơ quan này không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại cũng như nước dư thừa ra ngoài, dẫn đến suy thận mạn tính.

3. Sinh hoạt thiếu khoa học

Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học cũng ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng của thận bao gồm: Chế độ ăn quá nhiều muối, đường, chất đạm, chất mỡ hoặc ăn ít rau quả; hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều cũng dẫn đến nguy cơ tiểu đạm gây suy thận.

nguyen-nhan-dan-den-suy-than-3

Hút thuốc lá cũng khiến cho chức năng thận suy giảm.

Đặc biệt là thói quen ăn mật sống của các động vật như mật cá, mật rắn…cũng rất dễ gây ngộ độc và suy thận cấp. Khi bị ong đốt, rắn cắn,…nếu chúng ta không biết cách xử lý kịp thời, giải độc sớm cũng có thể ảnh hưởng đến thận.

4. Lạm dụng thuốc

Sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, lạm dụng trong một thời gian dài cũng có thể gây tổn thương thận như thuốc kháng viêm không steroid, thuốc kháng sinh nhóm aminoglycoside, thuốc kháng lao, thuốc, hóa chất điều trị ung thư, thuốc cản quang, một số thuốc đông y không rõ nguồn gốc…

5. Sỏi thận

Những người có tiền sử mắc các bệnh như sỏi thận, trướng nước thận, viêm bể thận,…nếu không điều trị tốt sẽ ảnh hưởng chức năng cơ quan này. Trong đó, sỏi thận là bệnh thường gặp nhưng thường dẫn đến suy thận rất cao bởi chúng làm tồn đọng nước tiểu gây viêm nhiễm, xơ hóa thành đường tiểu, bế tắc cuống đài thận… khiến chức năng thận suy giảm.

nguyen-nhan-dan-den-suy-than-2

Các bệnh như sỏi thận, sỏi tiết niệu cũng là nguyên nhân dẫn đến suy thận.

6. Các bệnh nhiễm trùng

Ngoài ra, các bệnh lý nhiễm trùng cũng là thủ phạm gây suy thận. Các vi khuẩn (chủ yếu là vi khuẩn gram (-) xâm nhập vào đài bể thận theo đường tiết niệu, sinh dục hoặc theo đường máu, bạch huyết. Các yếu tố như sỏi tiết niệu, viêm hoặc u tuyến tiền liệt, sinh hoạt tình dục không đảm bảo an toàn, vệ sinh…tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây tình trạng viêm nhiễm cấp tính dẫn đến suy thận.
Một yếu tố khách quan khác khiến chức năng của thận ngày càng suy giảm là do tuổi tác. Tuổi càng cao, nguy cơ suy thận càng lớn, các tác nhân bên ngoài dễ dàng tác động xấu đến cơ chế hoạt động của cơ quan này.
Mặc dù suy thận là một bệnh lý nguy hiểm nhưng nếu chúng ta nắm bắt được các nguyên nhân dẫn đến suy thận, thì sẽ có những biện pháp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh hợp lý và hiệu quả hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan