Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân, biểu hiện viêm trực tràng xuất huyết

Nguyên nhân, biểu hiện viêm trực tràng xuất huyết

Hội chứng viêm loét trực tràng xuất huyết thường hay xảy ra với dấu hiệu lâm sàng chủ yếu là đau bụng, tiêu chảy phân kèm theo máu, sốt và sút cân. Trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể tiến triển nặng, có khả năng dẫn tới ung thư trực tràng, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

XEM THÊM:
>> Rò trực tràng và những điều cần biết
>> Trực tràng phù nề
>> Trực tràng là bộ phận nào của cơ thể?

Viêm trực tràng xuất huyết là một bệnh lý tiêu hóa thường gặp

Viêm trực tràng xuất huyết là một bệnh lý tiêu hóa thường gặp

Triệu chứng viêm trực tràng xuất huyết

Viêm trực tràng xuất huyết là một bệnh lý tiêu hóa thường gặp. Các biểu hiện, triệu chứng điển hình của người bị viêm trực tràng xuất huyết gồm có:

  • Đau bụng và tiêu chảy nhiều lần trong ngày
  • Phân kèm máu và có nhiều chất nhầy
  • Sốt
  • Mệt mỏi và sụt cân
  • Đau quặn bụng từng cơn dọc theo khung đại tràng
  • Đôi khi tiêu chảy lẫn táo bón.

Nguyên nhân gây viêm trực tràng xuất huyết

Theo bác sĩ Phạm Thị Bình – Bác sĩ chuyên khoa II – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc thì các bệnh lý hậu môn trực tràng chính là nguyên nhân gây viêm trực tràng xuất huyết.

Trĩ

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xuất huyết trực tràng. Người bị trĩ ngoài những triệu chứng thường gặp là cảm thấy khó chịu, đau hậu môn, búi trĩ thò ra khi đi vệ sinh  còn có triệu chứng đại tiện phân nhầy máu, chảy máu nhỏ giọt màu đỏ tươi từng lúc trong hoặc sau khi đi đại tiện.

Bệnh lý ở túi thừa

Bệnh lý ở túi thừa cũng được thống lê là nguyên nhân thường gặp nhất của xuất huyết trực tràng cấp nặng. Xuất huyết xảy ra là do các mạch máu ở cổ túi thừa bị ăn mòn.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là ung thư thường gặp ở 2 giới. Bệnh thường có diễn tiến âm thầm với rất ít biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn đầu. Người bệnh sẽ có một số biểu hiện như: bị sụt cân, thay đổi thói quen đại tiện, hay đi đại tiện, đại tiện kèm máu hoặc đau vùng bụng dưới.

Ngoài ra Polyp cũng có thể là nguyên nhân gây ra xuất huyết trực tràng. Việc chẩn đoán thường dựa vào nội soi đại tràng.

Ung thư đại trực tràng là một trong những nguyên nhân gây viêm trực tràng xuất huyết

Ung thư đại trực tràng là một trong những nguyên nhân gây viêm trực tràng xuất huyết

Bệnh lý viêm ruột

Viêm đại trực tràng chảy máu hoặc bệnh Crohn có thể là nguyên nhân gây xuất huyết trực tràng. Nội soi và sinh thiết đại tràng có thể giúp xác định chi tiết chính xác về tình trạng bệnh.

Khiếm khuyết ở động tĩnh mạch

Đây là 1 nguyên nhân quan trọng gây ra xuất huyết tiêu hóa dưới nặng, đặc biệt ở người lớn tuổi. Bệnh khó phát hiện giai đoạn đầu vì các triệu chứng không rõ ràng, tuy nhiên nếu nội soi có thể phát hiện được các dấu hiệu điển hình.

Những nguyên nhân khác

Tình trạng chảy máu nặng ồ ạt ở đường tiêu hóa trên cũng có thể gây ra tình trạng đại tiện phân kèm theo máu đỏ tươi.

Nhiễm trùng xâm nhập đường tiêu hóa có thể gây ra tình trạng tiêu chảy phân lẫn máu, thường kèm theo rối loạn hệ thống cơ thể.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ (Ischaemic colitis) có khuynh hướng xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi. Bệnh gây ra bởi tình trạng tắc nghẽn cấp tính ở động mạch mạc treo tràng dưới, và có thể gây chảy máu nặng kèm đau bụng vùng hạ vị.

Viêm đại trực tràng do nhiễm xạ nên được lưu ý ở bệnh nhân có tiền sử mắc ung thư tiền liệt tuyến hoặc bệnh lý ác tính phụ khoa… phải chiếu xạ ở khung chậu, trong vòng 2 năm kể từ khi bắt đầu chiếu xạ là thời điểm dễ xảy ra bệnh nhất.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về viêm trực tràng xuất huyết. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có nhu cầu đặt lịch khám tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900558896 hoặc hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ liên quan