Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Nguyên nhân bị đờm tại cổ họng là gì? Và cách điều trị ra sao?

Nguyên nhân bị đờm tại cổ họng là gì? Và cách điều trị ra sao?

Bị đờm ở cổ họng sẽ gây khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày. Vậy nguyên nhân bị đờm tại cổ họng nào gây ra tình trạng này và điều trị như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Đờm là dạng chất đặc dính, làm tắc nghẽn cổ họng, bịt kín lỗ mũi, gây khó thở.

Đờm là dạng chất đặc dính, làm tắc nghẽn cổ họng, bịt kín lỗ mũi, gây khó thở.

1. Nguyên nhân bị đờm tại cổ họng

Đờm là dạng chất đặc dính, làm tắc nghẽn cổ họng, bịt kín lỗ mũi, gây khó thở. Đờm ở cổ họng là một trong những tình trạng thường gặp và có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Có nhiều nguyên nhân gây đờm ở cổ họng, cụ thể:

– Dị ứng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đờm ở cổ họng. Khói bụi, bụi bẩn, khói thuốc lá, phấn hoa,… chính là những tác nhân gây ra dị ứng dẫn đến tình trạng này.

– Hút thuốc lá: Thuốc lá đã được cảnh báo rất có hại cho sức khỏe, nó ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, bộ phận hô hấp của con người. Hút thuốc lá lâu ngày có thể gây viêm màng nhầy và tăng sản xuất đờm trong mũi và cổ họng. Bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nếu người bệnh vừa hút thuốc lá, vừa nghiện rượu và các chất kích thích khác.

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân bị đờm tại cổ họng

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân bị đờm ở cổ họng

– Nhiễm trùng: Việc sinh ra đờm là một cơ chế kháng viêm, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập “bất hợp pháp” của vi khuẩn, virus gây bệnh. Tuy nhiên nếu có quá nhiều đờm thì lại là dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

– Yếu tố sinh lý: Nếu chức năng sinh lý của mũi và họng suy yếu sẽ khiến đờm tắc nghẽn tại mũi và cổ họng. Bên cạnh đó, bệnh vách ngăn bị lệch sẽ làm trệch đường lưu thông của đờm và gây tắc nghẽn.

– Do virus: virus gây bệnh sởi, ho gà, thủy đậu,… cũng là nguyên nhân gây ra nhiều đờm.

– Phản ứng với một số thực phẩm: Các thực phẩm được chế biến từ sữa, trứng, ngũ cốc,… có thể khiến cho tình trạng nghiêm trọng hơn, nhiều đờm, gây khó thở.

2. Điều trị chứng đờm ở cổ họng

Để khắc phục tình trạng đờm ở cổ họng bạn có thể áp dụng những cách sau:

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị đờm tại cổ họng kéo dài

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị đờm tại cổ họng kéo dài

– Hít hơi nước ấm giúp loãng đờm, long đờm, tiêu đờm.

– Súc miệng bằng nước muối loãng có tác dụng giảm viêm, làm dịu họng, giúp làm lỏng chất nhầy nhanh chóng.

– Sử dụng các loại thuốc thông mũi, xịt mũi và các loại thuốc làm long đờm. Ngoài ra, nếu có đờm do nguyên nhân nhiễm trùng có thể dùng thêm kháng sinh. Lưu ý, trước khi dùng thuốc cần hỏi ý kiến của bác sĩ, tránh việc sử dụng thuốc bừa bãi.

 

Dịch vụ liên quan