Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Nguyên nhân bạch cầu tăng cao bạch cầu trung tính

Nguyên nhân bạch cầu tăng cao bạch cầu trung tính

Bạch cầu tăng cao là tình trạng bạch cầu trong máu cao hơn mức bình thường. Bạch cầu dao động trong khoảng 4.000-8.000/ml. Nếu trên 8.000/ml là bạch cầu cao. Có nhiều loại bạch cầu khác nhau: bạch cầu trung tính, bạch lympho, bạch cầu ái toan, bạch cầu mono, bạch cầu ái kiềm. Mức tăng của bất cứ loại bạch cầu nào nêu trên đều gây ra bạch cầu tăng cao. Theo nghiên cứu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này.

nguyên nhân bạch cầu tăng cao

Bạch cầu tăng cao là tình trạng bạch cầu trong máu cao hơn mức bình thường.

Nguyên nhân phổ biến gây bạch cầu tăng cao

Bạch cầu tăng cao thường đi kèm với các tình huống lâm sàng khác nhau, từ nhiễm trùng, viêm, phản ứng dị ứng, ung thư ác tính, rối loạn di truyền, thuốc và các nguyên nhân khác. Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, bác sĩ thường thăm khám lâm sàng, tìm hiểu về các triệu chứng, tiền sử bệnh và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác.

Bạch cầu trung tính tăng cao

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất làm gia tăng số lượng bạch cầu trung tính. Tuy nhiên có một số bệnh lý về viêm không do nhiễm trùng, ví dụ  như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm đại tràng – cũng có thể gây ra viêm khớp dạng thấp hoặc viêm đại tràng – cũng có thể gây ra bạch cầu trung tính tăng. Tương tự một số loại thuốc như heparin, thuốc điều trị động kinh, steroid và một số loại khác cũng có thể gây ra tình trạng này. Một số bệnh ác tính như u lympho Hodgkin cũng là nguyên nhân gây ra bạch cầu trung tính cao.

nguyên nhận bạch cầu tăng cao

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân bạch cầu tăng cao, bác sĩ thường thăm khám lâm sàng, tìm hiểu về các triệu chứng, tiền sử bệnh và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác.

Bạch cầu ái toan tăng cao

Tăng bạch cầu cũng có thể là do số lượng lớn các tế bào bạch cầu ái toan tăng cao. Thường bạch cầu tái toan tăng liên quan đến dị ứng hoặc phản ứng thuốc, bao gồm bệnh hen, sốt cỏ khô, phát ban, viêm da dị ứng và eczema, dị ứng với thuốc, các bệnh dị ứng khác cũng như các bệnh nhiễm ký sinh trùng. Các bệnh khác và một số rối loạn về da cũng có thể liên quan đến tình trạng bạch cầu tăng cao do tăng bạch cầu ái toan.

Bạch cầu mono và bạch cầu ái kiềm tăng cao

Bạch cầu mono cao có liên quan đến một số bệnh nhiễm trùng như lao, giang mai, các bệnh tự miễn như lupus. Bệnh bạch cầu tủy mạn tính, bệnh bạch cầu đơn bào, bệnh Hodgkin và các chứng bệnh tăng sinh máu khác có thể gây ra tình trạng bạch cầu mono. Bạch cầu ái kiềm tăng dẫn tới bạch cầu tăng cao là rất hiếm nhưng có thể gặp ở bệnh bạch cầu mạn tính di căn.

Trường hợp khẩn cấp

Tăng bạch cầu cao trên 30.000/ml cảnh báo bất thường ở tủy xương, cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Bạch cầu cao hơn 100.000/ml – một trường hợp khẩn cấp về y tế cần điều trị khẩn cấp, có thể gây nhồi máu não, thiếu máu đến não hoặc xuất huyết.
Tất cả những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh khi có bạch cầu tăng cao cần thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan