Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguy hiểm thế nào khi ung thư đường mật di căn gan 

Nguy hiểm thế nào khi ung thư đường mật di căn gan 

Ung thư đường mật di căn gan là khi các tế bào ung thư từ mật đã xâm nhập vào gan. Lúc này bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, cực kỳ nguy hiểm. Làm sao để kéo dài thời gian sống cho người bệnh bị ung thư đường mật di căn gan?

1. Ung thư đường mật di căn gan, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng gì?

1.1. Ung thư đường mật di căn gan có triệu chứng gan sưng to và mềm

Ung thư đường mật di căn gan sẽ khiến gan bị to lên, gan bị mềm và bờ gan tù. Lúc này các triệu chứng gây ra khiến người bệnh cảm thấy rất đau đớn và khó chịu. Nếu khối u di căn đến một ống gan thì gan to với mật độ chắc và có bờ sắc.

1.2. Ung thư đường mật di căn gan có triệu chứng vàng da, vàng mắt

Ung thư di căn sang gan gây cản trở dịch mật do gan tiết ra. Dịch này ngấm vào máu gây triệu chứng vàng da, vàng mắt và nước tiểu sẫm màu.

1.3. Người bệnh bị trướng bụng, chán ăn do chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng

Người bệnh bị suy kiệt, mệt mỏi, nôn, buồn nôn… do chức năng gan không còn hoạt động được như trước do đó các chất độc trong cơ thể không được đào thải ra ngoài.

ung thư đường mật di căn gan

Ung thư đường mật di căn gan là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối

2. Điều trị ung thư đường mật di căn gan có những cách nào?

Ung thư đường mật di căn gan là tình trạng bệnh đã ở giai đoạn cuối. Các phương pháp điều trị không đem lại nhiều kết quả. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân bớt đau đớn, tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Căn cứ vào mức độ di căn của ung thư đường mật vào gan cũng như thể trạng và sức khỏe của người bệnh, bác sĩ điều trị sẽ quyết định phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Bất kỳ một phương pháp điều trị bệnh nào ở giai đoạn này cũng chỉ mang tính chất tạm thời. Không một phương pháp nào có thể điều trị triệt để được bệnh ung thư đường mật di căn gan. Các phương pháp điều trị chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

2.1. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u đường mật

Phương pháp này chỉ áp dụng được với trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khối u tại đường mật. Khi ung thư bước sang giai đoạn di căn gan thì phương pháp phẫu thuật sẽ không áp dụng được. Vì tế bào ung thư đã lan quá rộng sang gan và phẫu thuật loại bỏ khối u là không khả thi.

điều trị ung thư đường mật di căn gan

Các phương pháp điều trị nhằm giảm nhẹ đau đớn, kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh

2.2. Phương pháp ghép gan

Đây là phương pháp có tiên lượng tốt đối với bệnh nhân ung thư đường mật. Mặc dù vậy, phương pháp này cũng chỉ có hiệu quả đối với bệnh nhân bị ung thư đường mật trong gan hoặc rốn gan. Đây là một kỹ thuật ngoại khoa phức tạp và tốn kém. Hiện tại chỉ được thực hiện ở các trung tâm ngoại khoa lớn ở Việt Nam. Việc thực hiện được phương pháp ghép gan hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

2.3. Sử dụng hóa trị và xạ trị

Hai phương pháp này được áp dụng mang tính hỗ trợ. Khi khối u di căn sang gan và không thể cắt bỏ, hóa trị và xạ trị giúp giảm nhẹ các triệu chứng đau đớn cho người bệnh.

Nếu phẫu thuật được tiến hành ở giai đoạn trước đó, hóa trị và xạ trị ngăn ngừa tế bào ung thư tái phát. Đảm bảo chức năng gan một cách tối đa hơn.

3. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung đường mật di căn gan là bao lâu?

Bệnh phát hiện ở giai đoạn di căn sang gan là đã ở giai đoạn cuối. Nếu bệnh nhân không được chữa trị hoặc không đồng ý các phương pháp hỗ trợ thì thời gian sống thêm chỉ kéo dài được từ 3 đến 6 tháng.

Ung thư đường mật ở giai đoạn sớm được phát hiện, thực hiện cắt bỏ khối u thì có đến gần 40% bệnh nhân có thể sống thêm được 5 năm. Trong trường hợp không thể cắt bỏ khối u, mà chỉ có thể điều trị bằng các phương pháp khác thì 50% bệnh nhân sống thêm được 1 năm. Số bệnh nhân còn lại có thể sống được lâu hơn 1 năm.

Nhiều trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư, nhưng luôn giữ cho mình một tinh thần vững. Luôn có tâm lý thoải mái sống chung với bệnh. Kết hợp với chăm sóc dinh dưỡng và tập luyện hợp lý thì hiệu quả điều trị bệnh sẽ rất khả quan.

4. Đề phòng ung thư đường mật bằng cách nào?

4.1. Dự phòng bệnh bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ

Không có cách nào để dự phòng hoàn toàn bệnh ung thư đường mật. Nhưng việc hạn chế các yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh là có thể.

Vì ung thư đường mật có liên quan đến việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Nên để phòng bệnh cần tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thời gian dài.

Khi mắc các bệnh nhiễm trùng mãn tính, các bệnh ký sinh trùng như nhiễm giun sán. Hoặc nếu bị bệnh sỏi mật, viêm đại tràng, xơ gan… cần được điều trị kịp thời và dứt điểm.

4.2. Dự phòng bệnh bằng khám sức khỏe định kỳ

Đặc biệt một cách phòng bệnh hiệu quả cao và chi phí ít tốn kém nhất. Không chỉ riêng đối với bệnh ung thư đường mật mà hầu như tất cả các bệnh khác là khám sức khỏe định kỳ.

Những người lớn tuổi, những nhóm người có nguy cơ cao thì càng phải chú ý lịch khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

tầm soát ung thư đường mật di căn gan bằng khám sức khỏe

Khám sức khỏe định kỳ phòng ngừa bệnh ung thư đường mật di căn nói riêng và các bệnh ung thư nói chung

Hiện nay, hệ thống y tế Thu Cúc TCI luôn là địa chỉ thăm khám sức khỏe tổng quát uy tín, chất lượng. Hàng năm, Thu Cúc TCI đón tiếp hàng chục ngàn lượt bệnh nhân đăng ký khám sức khỏe, tầm soát ung thư sớm. Với thế mạnh về đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất và hệ thống máy móc, Thu Cúc TCI mang lại kết quả khám chữa bệnh chính xác, nhanh chóng. Đặc biệt dịch vụ bệnh viện chuyên nghiệp chu đáo và giá thành thăm khám được niêm yết công khai là những điểm cộng tuyệt vời của Thu Cúc TCI. 

Bạn và gia đình hoàn toàn có thể dự phòng bệnh ung thư đường mật nguy hiểm cũng như các bệnh khác. Bằng cách đơn giản và đỡ tốn kém nhất là hàng năm đến Thu Cúc TCI để đăng ký khám tổng quát và tầm soát ung thư. Với những thế mạnh của bệnh viện, chắc chắn sẽ làm quý khách hàng tin tưởng và hài lòng. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital