Mảng bám răng dù nhìn nhỏ bé và vô hại nhưng lại là mối họa khôn lường. Đây không chỉ là vấn đề thẩm mỹ, mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những nguy hại mà mảng bám răng gây ra và vì sao chúng lại cần được loại bỏ ngay sau đây.
Menu xem nhanh:
1. Thế nào là những mảng bám trên răng?
Mảng bám trên răng là một lớp màng gồm các tạp chất hình thành trên bề mặt của răng. Chúng thường do nước bọt, thức ăn và vi khuẩn gây ra. Những mảng bám này thường không thể tự loại bỏ. Nguyên nhân vì chúng có xu hướng dính chặt vào bề mặt răng và không tan trong nước.
Ban đầu, mảng bám có thể không có màu. Thế nhưng nếu không được loại bỏ kịp thời, chúng sẽ dần chuyển sang màu vàng hoặc thậm chí là màu đen. Điều này là do các chất trong thức ăn và vi khuẩn đã kết hợp lại với nhau. Chúng tạo ra một lớp màng có màu sắc đậm hơn.
Mảng bám trên răng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Do đó việc duy trì vệ sinh khoang miệng hàng ngày và điều chỉnh chế độ ăn uống là rất cần thiết. Những thói quen này sẽ giúp ngăn chặn, hạn chế tiến triển xấu xảy ra.
2. Quá trình hình thành cao răng từ những mảng bám
Quá trình hình thành cao răng từ những mảng bám trên răng diễn ra như sau:
– Mảng bám hình thành: Chúng bắt đầu bằng việc các tạp chất, vi khuẩn và các chất hữu cơ khác tập hợp lại trên bề mặt của răng. Từ đó tạo thành một lớp màng gọi là mảng bám.
– Sự kết tủa: Mảng bám cung cấp môi trường lý tưởng cho vi khuẩn để sinh sống và tạo ra axit. Axit này tác động lên men răng và gây ra sự mất khoáng chất từ bề mặt răng.
– Hình thành cao răng: Các khoáng chất mất từ men răng kết hợp với mảng bám tạo thành cao răng.
– Cao răng lâu ngày: Lâu ngày, cao răng sẽ tiếp tục phát triển và cứng hơn. Chúng trở nên bám chắc, khó xử lý.
3. Mảng bám lâu ngày có gây hại răng miệng không?
3.1 Nguy hại khôn lường từ những mảng bám răng lâu ngày
Mảng bám răng lâu ngày không được xử lý sẽ là vấn đề nguy hại. Cụ thể:
Chúng sẽ tạo một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Các vi khuẩn này sẽ sản sinh axit khi ăn uống và có thể mòn men răng, dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh lý.
Ngoài ra, mảng bám có thể kết hợp với chất trong nước bọt để tạo thành cao răng. Cao răng sẽ làm tăng cảm giác nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn nóng, lạnh hoặc ngọt. Người bệnh khi đó sẽ thấy đau nhức, khó chịu. Đồng thời, vì cao răng có thể làm cho bề mặt của răng trở nên không đều và màu sắc không đẹp mắt nên tính thẩm mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Thêm vào đó, mảng bám cũng có thể gây ra hôi miệng. Điều này là do vi khuẩn trong mảng bám phát triển và tạo ra mùi khó chịu khi tiếp xúc với thức ăn và các tạp chất trong miệng. Hơi thở có mùi không dễ chịu này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin trong giao tiếp xã hội và tạo ra cảm giác không thoải mái khi giao tiếp với người khác.
3.2 Những bệnh lý do mảng bám răng lâu ngày
Mảng bám răng lâu ngày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, bao gồm:
– Viêm nướu: Mảng bám chứa vi khuẩn có thể gây viêm nướu, khiến nướu trở nên sưng đỏ, chảy máu dễ dàng và gây ra đau nhức. Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể lan rộng và gây ra viêm nướu sâu.
– Sâu răng: Vi khuẩn trong mảng bám sẽ sản sinh axit, gây mòn men răng và hình thành sâu răng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng có thể lan rộng và gây đau nhức, tổn thương toàn hàm.
– Viêm nha chu: Các độc tố từ vi khuẩn trong mảng bám răng lâu ngày có thể gây viêm. Về sau, chúng có thể phát triển và lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy nướu răng lên và gây ra viêm. Nếu không được loại bỏ và vệ sinh đúng cách, tình trạng này có thể tiến triển thành viêm nha chu. Trong đó mô nha bị suy yếu, làm cho răng trở nên lung lay và cuối cùng, dẫn đến mất răng.
– Suy giảm hệ miễn dịch: Vi khuẩn trong mảng bám không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nướu và răng, mà còn có thể gây ra sự suy giảm của hệ miễn dịch miệng. Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các bệnh lý khác trong miệng, như vi khuẩn vùng miệng và nhiễm trùng.
4. Cách phòng ngừa tình trạng mảng bám lâu ngày
4.1 Vệ sinh sạch sẽ răng miệng phù hợp
Chúng ta cần đều đặn đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, đặc biệt sau khi ăn. Việc đánh răng sau khi ăn giúp loại bỏ thức ăn và vi khuẩn tích tụ trên bề mặt răng. Cùng với đó, hãy súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn hoặc nước muối pha loãng sau khi đánh răng có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ mảng bám. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, giúp loại bỏ các tạp chất và thức ăn thừa bám vào giữa các răng.
4.2 Thực hiện chế độ ăn hợp lý
Trong chế độ ăn hàng ngày, hãy hạn chế ăn những thức ăn dễ bám dính. Ví dụ như đường và tinh bột hay những thức ăn có màu như chocolate, nước ngọt, …
4.3 Thăm khám nha khoa định kỳ
Thói quen thăm khám, lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp loại bỏ mảng bám tích tụ và ngăn chặn sự hình thành của cao răng. Từ đó, sức khỏe răng miệng sẽ được bảo vệ và tránh khó khăn trong việc làm sạch.
Trên đây là những thông tin cần thiết về tình trạng những nguy hại khôn lường từ những mảng bám trong khoang miệng lâu ngày. Từ đó, chúng ta có thể thấy việc chăm sóc và khám răng miệng định kỳ là rất quan trọng. Đây chính là những yếu tố để đem lại cho chúng ta một khoang miệng khỏe mạnh.