Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu?

Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu còn phụ thuộc vào kĩ thuật xét nghiệm và chẩn đoán bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu cụ thể hơn về xét nghiệm này.

Xét nghiệm nào giúp phát hiện viêm gan B?

Chỉ số HBV-DNA đánh giá sự sao chép và nhân lên của virus viêm gan B. Xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm tìm xem trong máu của người bệnh có mang virus hoàn chỉnh hay không, thường được xét nghiệm bằng kỹ thuật HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện.

Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B

Xét nghiệm máu để chẩn đoán ngưỡng phát hiện virus viêm gan B

Xét nghiệm HBV-DNA có thể đề ra phác đồ điều trị chống virus, cụ thể, ý nghĩa của việc xét nghiệm HBV-DNA là:

– Phân biệt và chẩn đoán ra bệnh viêm gan B mạn tính hay cấp tính.

– Xác định khi nào cần điều trị viêm gan B

– Theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh trong quá trình điều trị bệnh để thay đổi phác đồ điều trị hiệu quả.

Chỉ số HBV-DNA cao thông thường là biểu thị tốc độ phát triển của virus nhanh, khả năng lây nhiễm cao. Do HBV-DNA là một đặc trưng để quan sát số lượng virus viêm gan B chuẩn xác nhất, là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá số lượng virus viêm gan B trong cơ thể. Do vậy khi số lượng virus viêm gan B tăng cao, nên điều trị theo pháp đồ chống virus viêm gan B nhanh và hiệu quả. Do vậy có thể chậm lại sự phát triển của bệnh tình một cách hiệu quả, trong thời gian ngắn nhất để cải thiện các triệu chứng của người bệnh, để thực hiện chữa khỏi bệnh viêm gan B trong thời gian ngắn nhất.

Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu?

Nhiều người băn khoăn muốn tìm hiểu ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu? Giải thích vấn đề này, các chuyên gia cho biết tùy vào mỗi kỹ thuật xét nghiệm khác nhau mà ngưỡng phát hiện virus cũng sẽ khác nhau.

Thông thường với kỹ thuật xét nghiệm PCR nhân bản DNA qua các chu kỳ nhiệt độ, Nhờ nhân bản lên từ một bản gốc thành hàng tỷ bản sao rồi mới phát hiện nên xét nghiệm này có độ nhạy cảm cực kỳ cao đủ sức để phát hiện DNA của virus có trong mẫu thử dù với số lượng rất thấp. Cụ thể, ngưỡng phát hiện virus viêm gan b của xét nghiệm này là khoảng 300/ml.

Ngoài ra, xét nghiệm virus viêm gan B còn được thực hiện bằng kỹ thuật Taqman, với ngưỡng phát hiện là >20UI/ml tương đương với khoảng 250 copies/ml. Ngưỡng phát hiện virus trong huyết thanh của kỹ thuật này cũng giảm xuống thấp hơn so với khi sử dụng kỹ thuật cũ. Khi đó, việc điều trị và đánh giá hiệu quả cũng được hỗ trợ tối ưu hơn.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thăm khám và điều trị khỏi bệnh viêm gan B

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thăm khám và điều trị khỏi bệnh viêm gan B

Thông thường, giá trị bình thường của HBV – DNA là 3×102 copies/ml máu sẽ cho kết quả âm tính (định lượng dưới ngưỡng phát hiện), còn nếu vượt qua giá trị này thì cho thấy số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đã hoạt động sao chép, cụ thể như:

  • Khi HBV – DNA từ 103 – 105 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép nhưng chưa mạnh
  • Từ 105 – 107 copies/ml máu thì virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh.
  • Khi vượt qua mức 107 copies/ml máu thì cho thấy virus đang sao chép rất mạnh.

Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gây tổn thương gan dẫn đến biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn và khả năng lây nhiễm cho người khác cũng cao.

Vì vậy, ngay khi xét nghiệm phát hiện có virus viêm gan B trong máu, người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa gan mật uy tín để được làm các xét nghiệm chuyên khoa đánh giá chuẩn xác mức độ tổn thương gan, khả năng sao chép của virus và định hướng điều trị phù hợp.

Với những thông tin trên đây, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân