Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện là gì?

HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện là gì?

HBV DNA PCR định lượng là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B. Vậy khi kết quả HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện là gì?

1. Xét nghiệm HBV dna pcr định lượng là gì?

Kỹ Thuật Xét Nghiệm PCR phát hiện HBV DNA là xét nghiệm sinh học phân tử, thông thường khi xét nghiệm HBV DNA bằng kỹ thuật pcr. Ngoài ra hiện nay các nhà khoa học còn có thể đếm được số lượng bản gốc DNA ban đầu có trong các mẫu thử là bao nhiêu dựa vào kỹ thuật PCR định lượng, đây được gọi là qPCR hay Real – Time PCR.

Đây là kĩ thuật được các nhà khoa học đánh giá cao về độ chính xác và độ nhạy. Kĩ thuật này có thể phát hiện DNA của HBV trong máu người bệnh hoặc trong tế bào gan khi HBsAg đã biến mất. Đây là một công cụ lý tưởng trong chẩn đoán sớm và chính xác bệnh viêm gan B.

Muốn biết HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện là gì? Cần tìm hiểu về xét nghiệm HBV

Xét nghiệm HBV DNA cần thiết trong theo dõi điều trị viêm gan B

2. HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện là gì?

Khi kết quả HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện chứng tỏ việc điều trị bệnh Viêm Gan B  của người bệnh đã đang đạt được hiệu quả với việc số lượng virus giảm xuống thấp.. Mức trung bình của việc chẩn đoán HBV-DNA là 1000 copies/ml. Nếu lượng virus dưới 1000 copies/ml chứng tỏ lượng virus đã ở mức thấp và có thể kiểm soát được. Còn nếu virus dưới ngưỡng phát hiện tức là < 250 copies/ml thì virus đang ở mức rất thấp.

Đây là hiện tượng tốt đối với người mắc bệnh viêm gan B mạn tính thì điều này cho thấy lượng virus trong cơ thể không nhiều và ít có khả năng lây nhiễm cho người khác.

HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện cho biết quá trình điều trị có được hiệu quả

HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện cho biết quá trình điều trị có được hiệu quả

3. HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện phải làm sao?

Khi được chẩn đoán HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện, người bệnh cũng không nên chủ quan vì tuy là lượng virus viêm gan B  hạ thấp xuống dưới ngưỡng phát hiện nhưng việc điều trị bệnh vẫn cần được tiếp tục theo chỉ định của bác sĩ trực tiếp chữa trị. Người bệnh cần tuân thủ điều trị theo phác đồ cho đến khi HbeAg biến mất tức âm tính và xuất hiện Anti Hbe tức là HbeAb dương tính chứng tỏ virus không còn nhân lên trong cơ thể nữa. Việc điều trị tốt nhất khi đạt được mục tiêu là HbsAg định lượng không tìm thấy kháng nguyên HbsAg trong máu người bệnh nữa. Hãy chú ý tới việc kiểm tra lâm sàng các chỉ số để đảm bảo kết quả ổn định. Đồng thời, những loại thuốc kháng virus hay thuốc bổ gan khi virus dưới ngưỡng vẫn cần tuân thủ nghiêm chỉnh để bệnh không chuyển biến xấu.

Dù HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện cũng không nên chủ quan

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm HBV DNA PCR định lượng chính xác

Thêm vào đó, người bệnh hãy kiên trì thực hiện liệu trình điều trị viêm gan B  để có kết quả tốt nhất, không nên bỏ dở giữa chừng sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi điều trị trở lại. Ngoài ra, việc kết hợp giữa dùng thuốc kháng sinh, thuốc bổ gan và các chế độ ăn uống, lối sống khoa học cũng là yếu tố để định lượng virus tiếp tục dưới ngưỡng, có lợi cho sức khỏe người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital