Trang chủ » Tin tức » Tin tức thời sự » Người dân không phải xuất trình giấy tạm vắng

Người dân không phải xuất trình giấy tạm vắng

Đây là quyết định mới nhất của BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện BHYT hộ gia đình. Quyết định này được BHXH Việt Nam đưa ra sau khi Bộ Y tế có văn bản đề nghị BHXH Việt Nam cần đơn giản thủ tục hành chính tạo điều kiện cho người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

Tại cuộc gặp mặt báo chí giao ban công tác bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) do BHYT tổ chức chiều ngày 10/6, ông Phạm Lương Sơn- Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT của BHXH Việt Nam cho biết, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã ký công văn số 2085/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước để nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính về BHYT hộ gia đình.
Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thực hiện một số nội dung:
Trong giai đoạn hiện nay, khi người tham gia BHYT hộ gia đình không phải trình các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng, về sự tham gia BHYT của thành viên trong hộ gia đình như:
– Không phải photocopy thẻ BHYT của thành viên hộ gia đình đã tham gia BHYT thuộc nhóm 1, 2, 3 và 4 Điều 1, Thông tư Liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT.

Nhờ BHYT người dân ngày càng được hưởng nhiều quyền lợi trong chăm sóc sức khoẻ hơn.

Nhờ BHYT người dân ngày càng được hưởng nhiều quyền lợi trong chăm sóc sức khỏe hơn.

– Không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc về trách nhiệm quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.
Cũng tại công văn này, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương trong tháng 6/2015, phải phổ biến đến Ủy ban nhân dân cấp xã và Đại lý thu để tổ chức thực hiện, đồng thời thông báo rộng rãi đến từng hộ gia đình biết về thủ tục tham gia, địa điểm tham gia BHYT, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi tham gia BHYT theo hộ gia đình.
Ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký công văn số 3638/BHYT-BH gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc đơn giản các thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình.
Theo Bộ Y tế, trong thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh từ người dân, một số địa phương, các cơ quan truyền thông về những phức tạp trong thủ tục kê khai, xác nhận tính xác thực của thông tin về thành viên hộ gia đình tham gia BHYT gây phiền hà đối với người tham gia BHYT.
Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện BHYT cho nhóm đối tượng nêu trên, góp phần thực hiện mục tiêu BHYT hộ gia đình, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam: Sửa đổi, bổ sung công văn số 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về BHYT. Việc hướng dẫn cần đảm bảo sự thống nhất trong triển khai, tránh làm phát sinh những thủ tục phiền hà ảnh hưởng đến việc tham gia BHYT.
Theo Sức khỏe và Đời sống

Dịch vụ liên quan