Người bệnh thủy đậu không nên ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hằng

Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Thủy đậu thường xảy ra ở trẻ em nhưng cũng có thể gặp ở người lớn, kể cả phụ nữ mang thai và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị phù hợp. Thủy đậu là bệnh rất dễ lây lan đặc trưng bởi các triệu chứng như ngứa, phát ban, sốt cao, nhức đầu và ho khan. Trong việc điều trị căn bệnh này, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó có một số loại thực phẩm nhất định mà người bệnh nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ. Bởi vì chúng có nguy cơ kích thích vết loét, làm vết thương chậm liền hoặc khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Người bị thủy đậu nên tránh thịt và các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa khác, chẳng hạn như các sản phẩm chế biến từ sữa nguyên chất.

Người bị thủy đậu nên tránh thịt và các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa khác, chẳng hạn như các sản phẩm chế biến từ sữa nguyên chất.

Người bị thủy đậu nên tránh thịt và các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa khác, chẳng hạn như các sản phẩm chế biến từ sữa nguyên chất. Những thực phẩm này có thể gây viêm, khiến tình trạng ban ngứa nghiêm trọng hơn và làm chậm quá trình hồi phục.
Trái cây có múi
Mụn nước do bệnh thủy đậu cũng có thể mọc ở trong miệng, cổ họng. Không tiêu thụ các loại trái cây họ cam quýt nếu người bệnh đang gặp phải tình trạng này. Hàm lượng axit cao trong những loại trái cây này có thể kích ứng những vết loét, làm chậm lành vết thương và gây đau dữ dội.
Thức ăn cay và mặn

Thức ăn cay và mặn có thể ảnh hưởng tới vết loét trong miệng và cổ họng, do đó nên tránh khi đang mắc bệnh thủy đậu.

Thức ăn cay và mặn có thể ảnh hưởng tới vết loét trong miệng và cổ họng, do đó nên tránh khi đang mắc bệnh thủy đậu.

Thức ăn cay và mặn có thể ảnh hưởng tới vết loét trong miệng và cổ họng, do đó nên tránh khi đang mắc bệnh thủy đậu. Vì thế nên hạn chế ăn các loại đồ ăn có nhiều muối và gia vị cay nóng như tiêu, ớt.
Thực phẩm có chứa arginine
Arginine, một axit amin, có thể thúc đẩy sự sao chép của virus, khiến bệnh thủy đậu càng tiến triển phức tạp và kéo dài hơn. Người bị thủy đậu không nên ăn thức ăn có chứa một lượng lớn arginine như sô cô la, lạc, các loại hạt cây, bơ lạc và nho khô.
Chất béo chuyển hóa

Thực phẩm chế biến sẵn là nguồn cung cấp của chất béo chuyển hóa vì thế nên hạn chế ăn đồ ăn sẵn.

Thực phẩm chế biến sẵn là nguồn cung cấp của chất béo chuyển hóa vì thế nên hạn chế ăn đồ ăn sẵn.

Nhiều loại thực phẩm hiện nay có chứa chất béo chuyển hóa, một loại chất béo nhân tạo mà cơ thể gặp nhiều khó khăn khi xử lý, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đồng thời chất béo chuyển hóa có thể khiến trầm trọng thêm tình trạng viêm, điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới bệnh thủy đậu. Thực phẩm chế biến sẵn là nguồn cung cấp của chất béo chuyển hóa vì thế nên hạn chế ăn đồ ăn sẵn.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital