Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Ngứa hậu môn phải làm thế nào?

Ngứa hậu môn phải làm thế nào?

Khi vùng da xung quanh hậu môn, ống hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài cạnh hậu môn bị ngứa thì gọi là ngứa hậu môn. Vậy ngứa hậu môn cần làm gì? Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé

Ngứa hậu môn mang đến nhiều phiền toái cho người mắc phải

Ngứa hậu môn mang đến nhiều phiền toái cho người mắc phải

Ngứa hậu môn có 2 loại:

Thông thường ngứa hậu môn được phân chia thành 2 loại: nguyên phát và thứ phát.

  • Loại nguyên phát có thể do mắc bệnh da khô; da vùng gần hậu môn, tầng sinh môn luôn luôn bị ẩm ướt, ra nhiều mồ hôi hoặc luôn bị dính phân, nước tiểu (nữ giới) sau mỗi lần đi vệ sinh. Hoặc do vùng da ở quanh hậu môn bị dị ứng, nhạy cảm với chất lạ (xà phòng giặt quần lót, rửa hậu môn hoặc hóa chất có mùi thơm trong giấy vệ sinh). Với người cao tuổi bị ngứa hậu môn, bởi vùng da ở bên trong và ngoài hậu môn thường bị khô bởi sự lão hóa tế bào da song song với sự lão hóa các cơ quan khác trong cơ thể..
  • Ngứa hậu môn thứ phát là sau khi đã hoặc đang mắc bệnh trĩ, đang nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, đang nhiễm giun kim (chủ yếu ở trẻ em do buổi chiều tối, giun kim ra đẻ trứng ở rìa hậu môn, gây ngứa), vệ sinh hậu môn hàng ngày không đúng phương pháp, nhất là sau khi đi đại tiện, tiểu tiện (nữ giới).

Ngứa hậu môn phải làm thế nào?

Tâm lý chung của những người bị ngứa hậu môn là không đủ can đảm để đi khám bệnh, ngại đi khám vì đây là bệnh ở chỗ nhạy cảm. Vì bệnh ngứa hậu môn mà nhiều người không còn tự tin như bản tính vốn có của mình, trở nên tự ti hơn trong cuộc sống.

Khi bị ngứa hậu môn, không nên e ngại mà nên đi khám sớm để điều trị dứt điểm

Khi bị ngứa hậu môn, không nên e ngại mà nên đi khám sớm để điều trị dứt điểm

Theo các chuyên gia y tế, những người mắc bệnh ngứa hậu môn không nên e ngại đi khám bệnh, bởi vì càng để lâu bệnh càng nặng thêm, khó điều trị và chi phí điều trị cao hơn. Ngươi bị ngứa hậu môn nên kể cho bác sĩ nghe bệnh tình của mình để bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và chọn phương pháp điều trị, dự phòng thích hợp, không nên e ngại.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, trong đó rất đúng với bệnh ngứa hậu môn. Vì vậy, cần giữ vệ sinh vùng hậu môn, tầng sinh môn đúng cách.

Cần nhanh chóng đi khám bệnh và tuân theo chỉ định dùng thuốc theo đơn và tư vấn của bác sĩ khám bệnh nếu bạn đang mắc bệnh này. Không nên tự mua thuốc để thoa vào vùng hậu môn bị ngứa.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến ngứa hậu môn phải làm thế nào và đặt lịch thăm khám với bác sĩ, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 558892 để được giải đáp.

Nguồn: khám và điều trị trực tràng – hậu môn

Dịch vụ liên quan