Trang chủ » Tin tức » Ngủ nghiêng về bên phải gây tổn hại sức khỏe

Ngủ nghiêng về bên phải gây tổn hại sức khỏe

Nằm mãi 1 tư thế trong thời gian dài đặc biệt là ngủ nghiêng về bên phải gây tổn hại sức khỏe. Đây là vấn đề nhiều người chưa nắm rõ dẫn đến những triệu chứng mỏi mệt thậm chí suy giảm sức khỏe khi ngủ dậy.

Ngủ nghiêng bên phải không tốt cho phụ nữ mang thai

Các bác sĩ cũng khuyến cáo các mẹ bầu không nên nằm nguyên 1 tư thế đặc biệt là  nghiêng bên phải vì điều đó có thể làm giảm tuần hoàn máu đến bào thai:

Các chuyên gia chỉ ra rằng nằm nghiêng bên phải sẽ không tốt cho nhau thai, điều này đóng vai trò rất lớn cho việc đảm bảo sức khỏe của bé. Làm hạn chế đưa dưỡng chất đến nuôi bào thai.

Bà bầu ngủ nghiêng bên phải có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Bà bầu ngủ nghiêng bên phải có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

phụ nữ mang thai có cân nặng hơn lúc bình thường, nên nếu nằm nghiêng về bên phải lâu ngày sẽ tạo áp lực đè lên gan, gây bất lợi cho sức khỏe.

Hậu quả đáng sợ nhất là nằm nghiêng về bên phải nhiều sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, hoặc thai nhi có thể bị chết yểu hay chết ngay sau khi sinh.

Chọn tư thế ngủ nào tốt cho sức khỏe?

Hầu hết các thai phụ có khuynh hướng bị nóng rát vùng thượng vị. Tuy nhiên, mặc dù không phải là phụ nữ mang thai như họ, bạn vẫn có thể bị mắc triệu chứng này, cộng thêm nếu bạn nằm nghiêng về bên phải thì vấn đề này trở nên tệ hại hơn;

Bạn có thể sẽ bị tê cứng nếu chỉ nằm nghiêng hẳn một bên dù trái hay phải, vì bạn dồn sức nặng lên một bên cánh tay làm cho máu huyết không lưu thông. Bạn cũng có thể làm nguy hại đến thần kinh vì nằm như vậy đầu sẽ nghiêng về một bên, máu không lưu thông đều đến các mô làm bạn tê, giật mình thức giấc.

Chứng trào ngược acid dạ dày xảy ra khá phổ biến ở nhiều người. Hiện tượng này xảy ra khi acid trong dạ dày bị đẩy trào lên thực quản, gây ợ nóng và khó chịu. Khi gặp tình trạng này, các chuyên gia sức khỏe khuyên mọi người nên nằm ngủ trong tư thế nghiêng bên trái hoặc gối cao đầu lên thành giường.

Ngủ thoải mái, thường xuyên thay đổi tư thế là biện pháp tốt nhất cho cơ thể có giấc ngủ ngon và khỏe mạnh

Ngủ thoải mái, thường xuyên thay đổi tư thế là biện pháp tốt nhất cho cơ thể có giấc ngủ ngon và khỏe mạnh

Nằm nghiêng hoặc úp mặt xuống gối trong thời gian kéo dài có thể gia tăng hình thành nếp nhăn trên da, cổ và cằm.

Nằm trong tư thế úp thìa có tác dụng giảm stress, song có thể làm tăng nguy cơ đau ở phần vai và cổ. Khi ngủ tư thế này có thể giúp tăng cường sợi dây tình cảm với nhau, song thỉnh thoảng cần phải thay đổi tư thế để tránh gây đau vai và cơ do chịu áp lực từ sức nặng của cơ thể đè lên vai.

Việc ngủ nghiêng về bên phải không hoàn toàn có hại vì nó có thể làm nhịp tim và huyết áp của bạn ổn hơn, khỏe hơn nhưng với điều kiện là bạn không có thai…

Ngủ trong tư thế nằm thẳng và ngửa mặt được xem là tư thế hợp lí với nhiều người và tránh được các nếp nhăn trên mặt, tuy nhiên lại bất lợi cho bệnh nhân hen, những người bị bệnh tim mạch và những người mắc chứng khó thở hoặc ngủ ngáy. Khi nằm ở tư thế ngửa thẳng người trên giường ngủ các cơ trong miệng bị sức ép bởi sức ép không khí, có thể gây hẹp ống thở dẫn tới ngủ ngày. Mặt khác nằm ngửa thẳng lưng làm giảm đáng kể lượng oxy lưu thông trong mạch máu,dễ gây ngừng thở ở người mắc chứng khó thở. Nếu bạn là người khỏe mạnh k mắc một trong những bệnh nêu trên và là người yêu thích tư thế ngủ này thì hãy chọn cho mình loại gối cứng hơn một chút vì nó sẽ giúp nâng đỡ phần đầu xương đốt sống cổ và hạ thấp phần lưng, tạo cảm giác dễ thở khi ngủ.

Mỗi tư thế nằm ngủ đều có những điểm lợi và hại nhất định, tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và bệnh tật của bạn. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì tư thế ngủ nằm ngửa thẳng lưng, thả lỏng chân tay một cách thoải mái với một chiếc gối có độ cao và độ cứng vừa phải vẫn là tư thế tốt nhất cho bạn.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital