Trang chủ » Tin tức » Ngoáy tai bằng tăm bông có nên hay không?

Ngoáy tai bằng tăm bông có nên hay không?

Vệ sinh tai nếu không chú ý có thể khiến đôi tai bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí giảm khả năng nghe. Ngoáy tai bằng tăm bông là cách nhiều người sử dụng để vệ sinh tai. Vậy ngoáy tai bằng tăm bông có nên hay không?

Ngoáy tai bằng tăm bông có nên hay không?

Hầu hết mọi người sử dụng tăm bông bằng cách đẩy nó vào bên trong ống tai. Quá trình này sẽ đưa ráy tai vào sâu hơn bên trong, khiến màng nhĩ không thể rung một cách hiệu quả và làm tổn thương thính giác.

Ngoáy tai bằng tăm bông là thói quen không tốt nhiều người mắc phải

Ngoáy tai bằng tăm bông là thói quen không tốt nhiều người mắc phải

Ráy tai rất tốt cho bạn và không “bẩn”. Chúng giữ an toàn cho đôi tai, chống lại sự xâm nhập của những con côn trùng, giúp bôi trơn ống tai, ngăn chặn tình trạng bị ngứa, ngăn cản nấm gây bệnh phát triển bên trong tai.

Ráy tai cũng lưu giữ tóc, bụi, da chết. Sau đó, chúng bị đẩy dần ra khỏi tai khi bạn nhai thức ăn và ngáp. Do đó, bạn chỉ nên loại bỏ ráy tai khi chúng tích tụ quá nhiều.

Coi chừng ngoáy tai càng ngoáy càng ngứa

Thực tế ngoáy lỗ tai gây kích thích đến làn da bên trong ống tai, dễ dẫn đến viêm nhiễm nang lông, nhọt tai, và các bệnh ngoài tai khác. Đặc biệt vào mùa hè khi mồ hôi toát ra nhiều, tai trong ẩm ướt, nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Vì vậy, bạn không nên thường xuyên ngoáy lỗ tai. 

Ngoáy tai thường xuyên không đúng cách khiến nhiều người mắc bệnh viêm tai

Ngoáy tai thường xuyên không đúng cách khiến nhiều người mắc bệnh viêm tai

Nếu cần thiết phải ngoáy tai nên ngoáy hết sức nhẹ nhàng để tránh hại đến tai. Sau đó ngoáy đến ống tai ngoài, ngoáy từ trên xuống, ráy tai sẽ lập tức theo ra. Đối với những phần ráy tai lớn không ngoáy luôn được, bạn có thể dùng nước ấm hoặc thuốc nhỏ tai nhỏ vài giọt vào tai. Đợi khoảng vài phút là bạn có thể nhẹ nhàng ngoáy chúng ra rồi.

Hơn nữa còn cần chú ý một số các vật dụng ngoáy tai bằng chất liệu kim loại hay nhựa thường khá cứng, dễ làm tổn thương đến ống tai vì vậy cũng nên hạn chế dùng để ngoáy tai.

Những điều nên làm để bảo vệ đôi tai

Rất nhiều người không cần phải thường xuyên làm sạch tai vì ráy tai có thể tự làm được việc này. 

Hãy để bác sĩ kiểm tra và vệ sinh tai đúng cách cho bạn

Hãy để bác sĩ kiểm tra và vệ sinh tai đúng cách cho bạn

Quy tắc thường được các bác sỹ khuyên các bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho tai đó là: không đưa vật gì nhỏ hơn khuỷu tay của bạn vào trong tai. Nói cách khác, không nên đưa những vật sắc nhọn, tăm bông hoặc bất kỳ vật gì có khả năng làm tổn thương màng nhĩ và tổn thương thính lực vĩnh viễn vào trong tai.

Cần kiểm tra sức khỏe đôi tai của bạn định kỳ thường xuyên để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào bác sĩ sẽ soi thấy và điều trị hiệu quả đúng cách.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital