Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát nhờ vận động

Ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát nhờ vận động

Ung thư đại tràng vẫn có nguy cơ tái phát sau điều trị mặc dù tỉ lệ này không cao. Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát nhờ vận động.

1. Điều trị ung thư đại tràng thế nào?

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam. Bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, dùng thuốc, hay kết hợp một hay nhiều phương pháp trên. Tùy thuộc vào giai đoạn khối u cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Bệnh ung thư đại trực tràng khi ở giai đoạn rất sớm có thể chỉ cần phẫu thuật, tuy nhiên, từ giai đoạn 2, 3 trở đi thì nên điều trị thêm hóa trị bổ trợ. Càng phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Tuy nhiên, đa số các trường hợp đều phát hiện muộn, tỉ lệ tử vong cao.

Ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát nhờ vận động

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ đại tràng

Ở những giai đoạn muộn, bệnh có khuynh hướng di căn xa, với những bệnh nhân đã phẫu thuật đại tràng hoàn toàn có thể di căn đến gan và phổi. Lúc này, hóa trị đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Sau điều trị, vẫn có 1 tỉ lệ nhỏ các bệnh nhân có nguy cơ tái phát bệnh.

Ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát nhờ vận động

Ung thư đại tràng sau điều trị vẫn có nguy cơ tái phát

2. Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát?

Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, để phòng tránh tái phát, sau điều trị người bệnh nên

  • Duy trì vận động thể chất, đơn giản như đi bộ mỗi ngày 1 tiếng. Thống kê cho thấy, khi xét bệnh nhân trong nhóm ung thư đại trực tràng ở giai đoạn 3 đã được điều trị, ai vận động thường xuyên thì ít bị tái phát bệnh và tuổi thọ của họ kéo dài hơn.
Ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát nhờ vận động

Để phòng tránh tái phát, sau điều trị người bệnh nên duy trì vận động thể chất, đơn giản như đi bộ mỗi ngày 1 tiếng.

  • Có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế thịt động vật, ăn ít đạm, ít các loạt thịt nướng, mỡ động vật hay thực phẩm chế biến sẵn.
  • Tăng cường chất xơ từ củ quả
  • Tránh xa rượu bia và thuốc lá.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

—->>> Tham khảo: tầm soát ung thư đại trực tràng

Để đăng ký khám và điều trị ung thư đại tràng tái phát tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital