Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nẹp răng vẩu bằng cách nào thì hiệu quả?

Nẹp răng vẩu bằng cách nào thì hiệu quả?

Răng vẩu là một trong những khuyết điểm của răng mà nhiều người gặp phải. Tình trạng này gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến việc ăn uống hàng ngày và khiến cho người có răng vẩu mất tự tin trong cuộc sống. Một trong những phương pháp giúp khắc phục hiện tượng đó chính là nẹp răng vẩu.

1. Tổng quan về nẹp răng vẩu

1.1 Răng vẩu là gì?

Răng vẩu là tình trạng răng bị sai khớp cắn, có sự sai lệch tương quan lớn giữa hai hàm trong đó hàm trên nhô ra trước nhiều so với hàm dưới.

nẹp răng vẩu

Răng vẩu gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến việc ăn uống hàng ngày, khiến cho người có răng vẩu bị mất tự tin trong cuộc sống.

1.2 Nguyên nhân răng vẩu

Tình trạng răng bị vẩu là do các yếu tố từ xương, hàm và răng gây nên.

– Những trường hợp bị vẩu nhẹ là do răng mọc lệch ra ngoài, thường xảy ra ở những răng cửa.

– Kích thước răng quá lớn, không gian của khung xương hàm không đủ.

– Do có những thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả nhiều,…. khi kéo dài và diễn ra trong quá trình thay răng.

– Hàm và xương hàm phát triển quá to hoặc bị bất thường.

– Phần lợi của hàm trên quá to.

1.3 Nẹp răng vẩu là gì?

Nẹp răng vẩu (niềng răng vẩu) là một phương pháp giúp khắc phục khuyết điểm vẩu của hàm răng, từ đó giúp khách hàng có được hàm răng như bình thường, không gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và sớm có được vẻ ngoài tự tin.

2. Trường hợp cần niềng răng vẩu

Trước tiên, khách hàng cần phải đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ xác định xem nguyên nhân gây nên tình trạng vẩu là do đâu.

– Nếu bị vẩu do hàm thì nha sĩ cần phải can thiệp vào phần hàm của bệnh nhân bằng cách thực hiện phẫu thuật

– Nếu bị vẩu do răng mọc lệch thì thường sử dụng phương pháp bọc răng sứ.

– Chỉ khi nguyên nhân bị vẩu là do răng, bác sĩ mới chỉ định nẹp.

Để xác định xem mình có thuộc đối tượng nẹp răng vẩu hay không, cần đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn

Để xác định xem mình có thuộc đối tượng nẹp răng vẩu hay không, cần đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn

3. Nẹp răng vẩu có đau không?

Do răng được nắn chỉnh và chạy về đúng vị trí như hàm răng bình thường nên khi mới đầu nẹp sẽ có một chút khó chịu và ê nhức. Tuy nhiên tình trạng này không kéo dài và bạn sẽ sớm làm quen với việc nẹp răng. Tuỳ theo cơ địa từng người và mức độ vẩu, trong một số trường hợp sẽ có cảm giác đau nhức nhiều hơn. Lúc này, hãy liên hệ bác sĩ để được kê thêm thuốc giảm đau tạm thời hoặc chườm túi đá.

4. Nẹp răng vẩu mất bao lâu?

Thông thường nẹp răng sẽ trong khoảng thời gian từ 1 – 3 năm tuỳ vào nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ vẩu, các bệnh lý răng miệng liên quan, phương pháp nẹp răng…Trong khoảng thời gian này, răng sẽ di chuyển về đúng vị trí ở trên cung hàm, thẳng, đều và đảm bảo tính thẩm mỹ.

5. Các phương pháp niềng răng vẩu

Hiện nay có rất nhiều phương pháp nẹp răng khác nhau, khách hàng có thể lựa chọn dựa trên mong muốn cũng như năng lực tài chính của bản thân.

5.1 Phương pháp nẹp răng mặt ngoài

Nẹp răng mặt ngoài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha được sử dụng rộng rãi, giá thành thấp, dịch chuyển răng nhờ vào lực tác động của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn. Bác sĩ sẽ tiến hành gắn cố định lên răng mắc cài kim loại bằng keo dán chuyên dụng, sau đó buộc dây chun và cung lên mắc cài. Tuy có hiệu quả cao tuy nhiên phương pháp này lại không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và có thể vệ sinh hơi khó khăn.

Nẹp răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha được sử dụng rộng rãi, giá thành thấp, dịch chuyển răng nhờ vào lực tác động của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn

Nẹp răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha được sử dụng rộng rãi, giá thành thấp, dịch chuyển răng nhờ vào lực tác động của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn

Nẹp răng bằng mắc cài sứ

Phương pháp này vẫn sử dụng mắc cài, dây cung và chun để dịch chuyển răng tuy nhiên điểm cải tiến chính là mắc cài được làm bằng sứ nên có tính thẩm mỹ cao hơn loại mắc cài kim loại.

5.2 Phương pháp nẹp răng mặt trong

Nẹp răng mặt trong (nẹp răng mặt lưỡi) được đánh giá có tính thẩm mỹ cao do mắc cài kim loại được gắn bên trong răng. Tuy nhiên phương pháp cải tiến này đòi hỏi kỹ thuật nên phải được thực hiện bởi những nha sĩ có trình độ chuyên môn cao.

5.3 Phương pháp nẹp răng bằng mắc cài tự động

Ngay từ tên gọi có thể thấy được điểm nổi bật của phương pháp này. Mắc cài được gắn ở mặt ngoài của răng có nắp trượt bằng kim loại và đóng lại tự động khi dây cung được đưa vào, chính vì vậy sẽ không cần dùng đến dây chun, giảm thiểu được phiền toái cho người sử dụng khi dây chun bị đứt, vướng hay gây khó chịu.

5.4 Phương pháp nẹp răng bằng mắc cài trong suốt Invisalign

Sử dụng mắc cài trong suốt Invisalign được coi là phương pháp tân tiến nhất hiện nay, sử dụng khay trong suốt thay thế toàn bộ cho mắc cài, dây chun và dây cung như các phương pháp trước đây. Hơn nữa, bệnh nhân có thể dễ dàng tháo lắp khay khi ăn uống hoặc khi có nhu cầu. Một điểm khách hàng cần lưu ý đó là giá thành của mắc cài trong suốt Invisalign khá cao, dao động trong khoảng 85 – 100 triệu đồng, mỗi bệnh nhân cần đeo khoảng 20 – 40 khay và cần đeo ít nhất 22h/ngày.

Phương pháp Invisalign sử dụng khay trong suốt thay thế toàn bộ cho mắc cài, dây chun và dây cung như các phương pháp trước đây.

Phương pháp Invisalign sử dụng khay trong suốt thay thế toàn bộ cho mắc cài, dây chun và dây cung như các phương pháp trước đây.

Với những thông tin hữu ích bài viết trên cung cấp, khách hàng đã có được những thông tin chi tiết xoay quanh chủ đề nẹp răng vẩu. Nếu muốn được giải đáp những câu hỏi về tình trạng này, hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital