Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nẹp răng trong suốt có ưu điểm gì so với phương pháp khác?

Nẹp răng trong suốt có ưu điểm gì so với phương pháp khác?

Nẹp răng trong suốt là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, ngày càng được sử dụng phổ biến vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin về loại nẹp răng để các bạn có thêm lựa chọn khi tìm hiểu về các phương pháp nẹp răng nhé.

1. Nẹp răng trong suốt là phương pháp gì?

Nẹp răng trong suốt (nẹp răng Invisalign) là phương pháp tân tiến nhất hiện nay, hoàn toàn khác biệt so với những phương pháp niềng răng trước. Nếu như các phương pháp cũ cần dùng đến dây chun, dây cung và mắc cài thì phương pháp này chỉ sử dụng đến khay nhựa trong suốt nên có thể tháo ra dễ dàng để ăn uống và vệ sinh. Loại niềng răng này phù hợp với mọi độ tuổi, mọi đối tượng có nhu cầu khắc phục các nhược điểm của răng như khấp khểnh, móm, sai lệch khớp cắn, hô, thưa….

ếu như các phương pháp cũ cần dùng đến dây chun, dây cung và mắc cài thì nẹp răng trong suốt chỉ sử dụng đến khay nhựa trong suốt

Nếu như các phương pháp cũ cần dùng đến dây chun, dây cung và mắc cài thì nẹp răng Invisalign chỉ sử dụng đến khay nhựa trong suốt

2. Ưu & nhược điểm của nẹp răng trong suốt

2.1 Ưu điểm

– Sử dụng công nghệ tân tiến, khách hàng có thể nhìn thấy trước hình ảnh sau khi đã nẹp xong trên phim 3D dù chưa mang khay.

– Vệ sinh dễ dàng khi tháo ra, giảm được nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng.

– Thời gian tái khám tại cơ sở nha khoa của bệnh nhân được rút ngắn.

– Khi ăn có thể tháo ra, tránh tình trạng thức ăn dính vào niềng, gây bệnh cho lợi và nướu.

– Có tính thẩm mỹ cao khi đeo vì khay trong suốt, không dễ nhận ra khi giao tiếp.

2.2 Nhược điểm

– Chi phí khá cao, từ khoảng 85 – 100 triệu.

– Người dùng phải đeo ít nhất 22h/ngày, nếu không kiên trì sẽ dễ ảnh hưởng đến kết quả.

3. Quy trình nẹp răng Invisalign

3.1 Chụp X-quang, làm khay invisalign

Để kiểm tra tình trạng răng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định chụp X-quang răng

Để kiểm tra tình trạng răng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định chụp X-quang răng

Để có đủ thông số kỹ thuật để làm khay invisalign, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, chụp X-quang và lấy dấu răng. Sau đó, các thông số kỹ thuật này sẽ được gửi sang trung tâm Invisalign ở Mỹ để tiến hành làm khay. Khi nhận được thông tin, kỹ thuật viên tại Mỹ sẽ thực hiện quét thông số rồi chuyển thành hình ảnh trực quan trên 3D của máy tính. Để có được phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân, kỹ thuật viên tại sẽ cần phối hợp với bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam. Bệnh nhân sẽ được theo dõi video sự thay đổi của cung hàm từ lúc bắt đầu niềng cho đến khi hoàn tất quá trình.

3.2 Nhận khay và hướng dẫn sử dụng

Một quá trình nẹp răng hoàn thiện sẽ có khoảng 20 – 45 khay. Số khay này sau khi sản xuất xong sẽ được gửi về cho nha sĩ tại Việt Nam. Bác sĩ sẽ hẹn gặp bệnh nhân để giao khay và hướng dẫn chi tiết cách sử dụng.

Ngoài việc đeo khay, bệnh nhân sẽ được thực hiện một số thủ thuật như:

– Gắn Attachment lên răng: Attachment (nút chặn nha khoa) có tác dụng giống như mắc cài, để giúp tạo điểm bám cho khay. Nút chặn này sẽ có màu sắc như răng thật nên có tính thẩm mỹ cao, còn hình dạng của từng nút sẽ phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của bác sĩ. Attachment được gắn lên răng bằng keo nha khoa chuyên biệt và dễ dàng tháo ra khi kết thúc quá trình mà không ảnh hưởng gì đến men răng.

– Dây chun liên hàm: Để tác động lên sự dịch chuyển của răng, bác sĩ sẽ sử dụng dây chun liên hàm.

– Đánh bóng và tạo đường nét: Việc này giúp nới lỏng các điểm tiếp xúc trong răng, tạo điều kiện cho răng dịch chuyển về đúng vị trí.

– Gắn Pontics (răng giả): Nếu bệnh nhân phải thực hiện nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn pontics để thẩm mỹ của hàm răng không bị ảnh hưởng và không phát hiện ra vết nhổ răng.

3.3 Tái khám sau khi nẹp răng

Tùy vào thể trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có lịch tái khám cụ thể (thông thường sẽ từ 6 – 8 tuần). Khi tái khám, bác sĩ sẽ thăm khám để xem hiệu quả của quá trình và can thiệp nếu có bất thường. Sau khi quá trình niềng răng được hoàn tất, bác sĩ sẽ thực hiện tháo Attachment bằng cách đánh bóng răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Để răng không bị chạy về vị trí cũ, bác sĩ chỉ định dùng hàm duy trì trong suốt.

tái khám sau khi nẹp răng

Khi quá trình nẹp răng đã được hoàn tất, bác sĩ sẽ thực hiện tháo Attachment và vệ sinh lại sạch sẽ.

Với bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về nẹp răng trong suốt. Nếu có bất cứ câu hỏi gì liên quan, bạn có thể liên hệ với nha sĩ tại các cơ sở nha khoa uy tín để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan