Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nẹp răng trong bao lâu thì tháo được?

Nẹp răng trong bao lâu thì tháo được?

Nẹp răng được coi là một phương pháp thẩm mỹ răng hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, nhiều người thường thắc mắc: Nẹp răng trong bao lâu thì được tháo?

1. Nẹp răng là phương pháp gì?

Nẹp răng (nắn chỉnh răng, niềng răng) là phương pháp điều chỉnh những khuyết điểm của răng và đưa răng về đúng vị trí, có khớp cắn như bình thường để cải thiện sức khỏe cho răng miệng và mang đến tính thẩm mỹ cao cho hàm răng.

nẹp răng là phương pháp gì

Nẹp răng là phương pháp điều chỉnh những khuyết điểm của răng và đưa răng về đúng vị trí, mang đến thẩm mỹ cao và cải thiện sức khỏe răng miệng.

2. Đối tượng được chỉ định nẹp răng

2.1 Đối tượng được chỉ định nẹp răng

– Răng mọc sát nhau, mọc xiên vẹo hoặc khấp khểnh.

– Răng bị thưa, giữa các răng có nhiều khoảng trống.

– Khớp cắn sai lệch (có thể bị cắn chéo, cắn lệch hoặc cắn hở).

– Răng bị mọc chen chúc: răng cửa hàm trên mọc lộn xộn không đều và nhô lên trước, răng cửa hàm dưới chen chúc,…..

2.2 Đối tượng chống chỉ định nẹp răng

– Mắc viêm nha chu nặng.

– Đang bọc răng sứ hoặc trồng răng giả.

– Xương hàm quá yếu.

– Mắc các bệnh lý toàn thân như bệnh về tim mạch, tiểu đường, động kinh….

3. Nẹp răng trong bao lâu?

Theo các bác sĩ, một quy trình niềng răng sẽ mất khoảng từ 18 – 24 tháng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp khuyết điểm của răng ở mức độ nặng thì bác sĩ sẽ cần thời gian lâu hơn một chút tùy vào thể trạng từng người.

Quy trình niềng răng đúng chuẩn gồm 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1 (2 – 6 tháng): Sắp xếp các răng trên hàm.

– Giai đoạn 2 (3 – 6 tháng tiếp theo): Điều chỉnh trục của các răng.

– Giai đoạn 3 (6 – 9 tháng tiếp theo): Toàn bộ khớp cắn được điều chỉnh.

– Giai đoạn 4 (6 – 9 tháng cuối): Duy trì ổn định hàm đã được chỉnh nha, để răng không bị xô lệch hay chạy về vị trí cũ.

nẹp răng trong bao lâu

Thông thường 1 quy trình niềng răng sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng, tùy thuộc vào mức độ khuyết điểm răng của từng người

4. Các phương pháp nẹp răng hiện nay

Hiện nay có 5 phương pháp nẹp răng phổ biến được sử dụng tại các cơ sở nha khoa uy tín là:

4.1 Nẹp răng mặt ngoài

Nẹp răng bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp nẹp răng đầu tiên được ra đời. Nẹp răng bằng mắc cài kim loại sử dụng dây thun, dây cung và mắc cài được làm bằng chất liệu kim loại. Tuy có hiệu quả cao, chi phí rẻ tuy nhiên phương pháp này lại không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì màu sắc của kim loại sẽ lộ ra khi giao tiếp hay cười.

Nẹp răng bằng mắc cài sứ

Nẹp răng bằng mắc cài sứ vẫn giống mắc cài kim loại ở điểm sử dụng dây cung và dây thun tuy nhiên điểm cải tiến của phương pháp này chính là mắc cài được làm bằng chất liệu sứ với màu sắc tự nhiên, tương tự với răng thật. Chính vì vậy, người đối diện có thể khó phát hiện ra người dùng đang nẹp răng nếu không quan sát kỹ.

Nẹp răng bằng mắc cài tự động

Điểm nổi trội của phương pháp này chính là mắc cài có nắp trượt tự động nên dây cung sẽ được cài luôn vào các mối mắc cài mà không cần dùng đến dây thun. Chính vì vậy, người dùng sẽ giảm bớt được số lần cần đến tái khám sau khi nẹp răng và tránh được những bất tiện từ dây thun gây ra như: dây chun tuột, nuốt phải dây chun, dây bắn vào lợi…..

4.2 Nẹp răng mặt trong

Ngay từ cái tên đã thể hiện được tính ưu việt của phương pháp này. Nẹp răng mặt trong vẫn sử dụng dây cung, dây thun và mắc cài như phương pháp truyền thống nhưng thay vì gắn ra mặt ngoài, mắc cái sẽ được gắn vào mặt trong của răng. Tuy được đánh giá cao về tính thẩm mỹ nhưng vì tính phức tạp của kỹ thuật này nên đòi người bệnh phải thực hiện ở các cơ sở nha khoa chất lượng cao với nha sĩ có trình độ chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện nẹp răng mặt trong.

4.3 Nẹp răng trong suốt Invisalign

Nẹp răng trong suốt Invisalign được biết đến là phương pháp phổ biến nhất hiện nay và có cơ chế hoạt động khác hẳn so với các phương pháp trước đây. Invisalign loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng dây thun, dây chun và mắc cài. Thay vào đó, bệnh nhân sẽ đeo khay nhựa trong suốt, có thể tháo lắp ra dễ dàng, không gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng và có tính thẩm mỹ cao.

Nẹp răng Invisalign sử dụng khay nhựa trong suốt, có thể tháo lắp ra dễ dàng, không gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng và có tính thẩm mỹ cao

Nẹp răng Invisalign sử dụng khay nhựa trong suốt, có thể tháo lắp ra dễ dàng, không gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng và có tính thẩm mỹ cao

Bài viết trên của chúng tôi đã mang đến những thông tin chi tiết nhất cho câu hỏi “nẹp răng trong bao lâu”. Cần lưu ý để việc nẹp răng đạt hiệu quả cao, cần chọn những cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại và tân tiến.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan