Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nên thực hiện bọc răng sứ hay dán veneer cho răng?

Nên thực hiện bọc răng sứ hay dán veneer cho răng?

Bọc răng sứ, dán sứ veneer là những phương pháp phục hình nha khoa hiện đại với rất nhiều ưu điểm vượt trội trong việc khôi phục thẩm mỹ và chức năng của răng. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn bọc răng sứ hay dán veneer phục hình. Vậy, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết tình trạng răng miệng của bản thân phù hợp với phương pháp nào nhé!

1. Thế nào là bọc răng sứ?

Bọc răng sứ là kỹ thuật sử dụng một hoặc nhiều mão sứ có hình dáng, màu sắc và kích thước giống với răng thật, chụp lên cùi răng thật để khắc phục một số khiếm khuyết răng miệng. Mão sứ được gắn cố định với cùi răng thật bằng keo dán chuyên dụng để đảm bảo tính kết nối và chắc chắn cho răng.

Răng thật có vai trò như trụ đỡ mão sứ, giúp mão sứ có thể đảm nhiệm vai trò phục hình thẩm mỹ và chức năng của hàm răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật với kích thước phù hợp để tạo không gian cho mão sứ phía trên. Về cơ bản, răng thật luôn được hạn chế mài mỏng để bảo toàn tối đa mô răng và tuỷ răng.

Những người đang gặp phải tình trạng hô móm nhẹ, răng thưa, hở kẽ, răng sứt mẻ, răng lệch, hình dạng răng không đều, răng ngả màu, ố vàng nghiêm trọng… có thể tiến hành bọc sứ phục hình. Ngoài ra, bọc răng sứ còn có thể kết hợp với phương pháp cấy ghép implant để khắc phục tình trạng răng bị mất thông qua việc làm cầu răng.

Bọc răng sứ là kỹ thuật gắn mão sứ lên trên cùi răng thật sau khi mài để phục hình

Bọc răng sứ là kỹ thuật gắn mão sứ lên trên cùi răng thật sau khi mài để phục hình

Phương pháp này giúp mọi người có thể sở hữu hàm răng đều, thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai, sinh hoạt như bình thường. Với những ưu điểm trong việc phục hình, bọc răng sứ chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu đối với những người muốn có nụ cười hoàn hảo.

2. Dán sứ veneer là gì?

Dán sứ veneer là một phương pháp phục hình răng miệng thông qua việc gắn mặt dán sứ được làm từ chất liệu đặc biệt lên răng thật. Mặt dán sứ veneer là vật liệu có dạng mỏng, độ dày từ 0,3 – 0,5mm phù hợp với màu răng. Mặt sứ được gắn vào bề mặt ngoài của răng để cải thiện một số khiếm khuyết của răng, giúp mọi người sở hữu hàm răng thẩm mỹ như mong đợi.

Phương pháp dán sứ veneer thường được khuyến khích thực hiện đối với những người gặp phải tình trạng:

– Răng mòn cạnh

– Chân răng ngắn

– Răng thưa

– Răng hở kẽ

– Răng khấp khểnh nhẹ

– Răng lệch lạc nhẹ

– Răng ngả màu

– Răng sứt mẻ…

Bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật từ 0,3-0,5mm hoặc không mài với một số trường hợp rồi gắn mặt dán sứ lên trên để phục hình. Mặt dán sứ được cố định trên răng thật bằng keo dán nha khoa có độ bền vượt trội. Sau khi dán sứ, mọi người có thể sở hữu hàm răng hoàn hảo không tì vết, khắc phục hiệu quả khiếm khuyết trên răng.

Mặt dán veneer được gắn lên răng thật bằng keo dán chuyên dụng để khắc phục một số khiếm khuyết của răng

Mặt dán veneer được gắn lên răng thật bằng keo dán chuyên dụng để khắc phục một số khiếm khuyết của răng

Phương pháp dán sứ veneer giúp hạn chế tối đa tình trạng ê buốt, đau nhức răng vì không xâm lấn quá nhiều tới mô răng, đặc biệt là tủy răng.

Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà dán sứ veneer còn ít tác động tới răng thật, giúp đảm bảo chức năng của răng vượt trội và tuổi thọ thì có thể kéo dài lên tới hơn 20 năm trong điều kiện được chăm sóc đặc biệt.

3. Nên bọc răng sứ hay dán veneer?

Dán sứ veneer và bọc răng sứ có rất nhiều điểm chung trong việc mang lại hiệu quả phục hình cao. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng tình trạng răng miệng.

Về cơ bản, đối với tổn thương, khiếm khuyết răng miệng ở mức độ nhẹ thì có thể dán sứ veneer. Còn đối với trường hợp có nhiều khiếm khuyết hơn, bác sĩ có thể tư vấn phục  hình bằng việc bọc răng sứ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc tới một số yếu tố sau khi quyết định lựa chọn phương pháp thực hiện:

– Tuổi thọ của răng

– Độ bền của răng

– Thời gian phục hình

– Mức độ mài răng

– Chí phí thực hiện…

Để chắc chắn tình trạng của bản thân thích hợp với phương pháp nào, bạn cần tới nha khoa để được thăm khám. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, xác định tình trạng và mức độ phù hợp đối với từng phương pháp để xây dựng kế hoạch phục hình cụ thể.

Nên bọc răng sứ hay dán veneer còn phụ thuộc vào nhu cầu, tình trạng sức khoẻ răng miệng, mức độ phù hợp

Nên bọc răng sứ hay dán veneer còn phụ thuộc vào nhu cầu, tình trạng sức khoẻ răng miệng, mức độ phù hợp

Bọc răng sứ hay dán sứ veneer đều có những ưu và nhược điểm riêng và phù hợp với tình trạng răng miệng cụ thể. Do vậy, bạn cần tới nha khoa để được kiểm tra, tư vấn phương pháp phù hợp bởi bác sĩ có chuyên môn. Hãy lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả phục hình cho bản thân trong quá trình thực hiện nhé!

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Ngô Việt Anh

Bác sĩ Răng Hàm Mặt
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital