Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nang ở thận là gì?

Nang ở thận là gì?

Nang ở thận thuộc loại lành tính, ít có biểu hiện lâm sàng. Nang thận có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Vậy cụ thể nang thận là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh ra sao?

1. Nang ở thận là gì?

Có nhiều loại bệnh nang thận khác nhau, bệnh nang đơn độc, bệnh thận nhiều nang, bệnh thận đa nang. Đây là một túi nước lành tính trong thận, xuất phát từ nhu mô thận, có hình bầu dục hay hình cầu. Nang thận thường do bẩm sinh, phát triển to theo năm tháng (thay đổi từ khoảng 1cm tới hàng chục cm) và lành tính, hầu như không gây nguy hiểm. Nang thận thường là loại nang đơn, chỉ ở một thùy của thận. Cũng có những trường hợp có nhiều nang ở một hoặc cả 2 thận.

Nang ở thận là gì

Có nhiều loại nang thận

Nguyên nhân gây nang thận cho đến nay vẫn chưa được kết luận chính xác nhưng nhiều quan điểm cho là do bị tắc ống thận và thiếu máu cục bộ hình thành nang. Nang thận có thể gặp ở mọi đối tượng (trẻ em, người lớn, cả nam và nữ) và tăng dần theo độ tuổi: 0,22-0,55% ở trẻ em, 20% ở tuổi 40, 33% (60 tuổi) và khoảng 40% (trên 80 tuổi). Nang thận khi nhỏ thường không có triệu chứng, nhưng khi nang to sẽ gây đau ở vùng hông lưng có nang, tiểu máu, tăng huyết áp, thận ứ nước do nang chèn ép vào hệ thống đài bể thận.

Nang ở thận là gì

Nang thận có thể gặp ở mọi độ tuổi

2. Điều trị nang ở thận ra sao?

Nang đơn thận thường tiến triển chậm, ít có biến chứng (chỉ khoảng dưới 3% có thể có các biến chứng: chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm khuẩn niệu, sỏi thận…). Bệnh có tính chất lành tính và diễn biến âm thầm.

  • Nếu nang đơn độc, kích thước nhỏ, không đáng lo, trung bình khoảng 6 tháng đi kiểm tra lại một lần, uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày), nghỉ ngơi hợp lý, kiêng rượu bia, thuốc lá.
Nang ở thận là gì

Người bệnh cần tránh xa rượu bia, thuốc lá

  • Nếu trong trường hợp nang to, gây đau nhiều hoặc có biến chứng (nhiễm trùng và gây chèn ép bế tắc đường niệu) cần được can thiệp. Các phương pháp điều trị thường là: phẫu thuật (mổ hở và mổ nội soi) hoặc chọc hút nang dưới hướng dẫn của siêu âm…

Khi phát hiện bị nang thận, người bệnh không nên quá lo lắng. Tùy theo từng loại nang và các trường hợp khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital