Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nắn chỉnh răng cố định là gì? Cần lưu ý gì khi nắn chỉnh răng?

Nắn chỉnh răng cố định là gì? Cần lưu ý gì khi nắn chỉnh răng?

Nắn chỉnh răng cố định được coi là một phương pháp thẩm mỹ an toàn và hiệu quả được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Vậy phương pháp này phù hợp với đối tượng nào và phải cần lưu ý gì khi thực hiện?

1. Nắn chỉnh răng cố định là gì?

Nắn chỉnh răng cố định là phương pháp thẩm mỹ giúp khắc phục những nhược điểm của răng như xô lệch, thưa, vẩu, móm….Nắn chỉnh răng không chỉ mang đến vẻ ngoài tự tin mà còn giúp khả năng ăn nhai không bị ảnh hưởng và phòng ngừa được các bệnh lý răng miệng.

Nắn chỉnh răng cố định là phương pháp thẩm mỹ giúp khắc phục những nhược điểm của răng như xô lệch, thưa, vẩu, móm….

Nắn chỉnh răng là phương pháp thẩm mỹ giúp khắc phục những nhược điểm của răng như xô lệch, thưa, vẩu, móm….

2. Các trường hợp cần nắn chỉnh răng

– Hàm trên nhô lên cao bất thường so với hàm dưới hoặc 2 hàm nhô lên cao hơn bất thường (hàm hô).

– Hàm dưới nhô ra ngoài so với hàm trên (móm).

– Răng mọc chen chúc nhau vì không đủ chỗ, quá nhiều răng, kích thước răng bất thường.

– Khớp cắn giữa hai hàm không khít với nhau.

– Khớp cắn bị sâu.

– Răng bị khấp khểnh.

3. Các phương pháp nắn chỉnh răng

3.1 Nắn chỉnh răng bằng mắc cài kim loại mặt ngoài

Đây là phương pháp ra đời sớm nhất, có giá thành rẻ và mang đến hiệu quả nắn chỉnh cao. Phương pháp này hoạt động bằng cách gắn mắc cài được làm bằng kim loại lên mặt ngoài của răng, sau đó đưa dây cung đặt vào rãnh các mối mắc cài và giữ dây cung lại bằng dây chun, dần đưa răng về đúng vị trí.

3.2 Nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ mặt ngoài

Điểm nổi bật của phương pháp này so với phương pháp đầu tiên được ra đời đó là mắc cài được làm bằng sứ. Chất liệu này có màu sắc tự nhiên như răng thật, mang đến tính thẩm mỹ cao cho hàm răng.

nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ

Chất liệu sứ có màu sắc tự nhiên như răng thật, mang đến tính thẩm mỹ cao cho hàm răng.

3.3 Nắn chỉnh răng bằng mắc cài nắp tự động

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài tự động có điểm cải tiến là loại bỏ hoàn toàn dây chun khỏi cơ chế hoạt động. Thay vào đó, mắc cài có nắp tự động, dây cung sẽ được gắn vào từng mắc cài và cố định tại đó. Phương pháp này giúp những nhược điểm của dây chun được loại bỏ: dây chun đứt, nuốt phải dây chun, dính thức ăn tại dây chun…..đồng thời hạn chế số lần cần tái khám với nha sĩ của bạn trong quá trình nắn chỉnh răng.

3.4 Nắn chỉnh răng mặt trong

Nắn chỉnh răng mặt trong (mặt lưỡi) là phương pháp được đánh giá cao với tính thẩm mỹ vì mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, người đối diện sẽ không thể nhìn ra bạn đang nắn chỉnh răng. Tuy nhiên, đây là một phương pháp tương đối phức tạp vì vậy cần phải thực hiện với kỹ thuật viên có chuyên môn cao ở các cơ sở nha khoa uy tín.

3.5 Nắn chỉnh răng trong suốt Invisalign

Phương pháp này khác biệt hoàn toàn so với các phương pháp trên. Nắn chỉnh răng trong suốt loại bỏ hoàn toàn bộ ba: dây cung, dây thun và mắc cài. Thay vào đó, người dùng chỉ việc đeo một khay nhựa trong suốt, không những có tính thẩm mỹ cao mà còn dễ dàng tháo lắp khi ăn uống, vệ sinh răng miệng hay vào dịp đặc biệt. Tuy nhiên phương pháp này có giá thành khá cao và người dùng phải kiên trì ít nhất 22h/ngày với một bộ khoảng 22 – 40 khay.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nắn chỉnh răng

4.1 Cơ sở y tế thực hiện

Đây là yếu tố hàng đầu cần được xem xét khi quyết định nắn chỉnh răng. Cơ sở đó có đạt được những danh hiệu lớn không, có được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn không, có được đánh giá tốt không. Một cơ sở y tế uy tín sẽ đảm bảo chất lượng niềng tốt nhất và không ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng cũng như sức khoẻ tổng thể của bạn.

4.2 Đội ngũ y bác sĩ

Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng nắn chỉnh răng của bạn. Những bác sĩ có tay nghề kỹ thuật cao, cảm quan thẩm mỹ tốt sẽ đảm bảo việc nắn chỉnh của bạn đạt hiệu quả như mong muốn và xử lý kịp thời khi có bất thường.

4.3 Hệ thống trang thiết bị

Tại các cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị được sử dụng sẽ là những máy móc được nhập khẩu, có chất lượng cao, dụng cụ y tế dùng cho bệnh nhân dù trực tiếp hay gián tiếp đều được khử trùng sạch sẽ. Nếu khách hàng chỉ chú ý đến giá mà bỏ qua yếu tố quan trọng này thì sẽ dễ dẫn đến gặp hiện tượng nhiễm trùng hay mắc các bệnh lý răng miệng khi đeo niềng.

Tại các cơ sở y tế uy tín, dụng cụ được dùng cho bệnh nhân dù trực tiếp hay gián tiếp đều được khử trùng sạch sẽ

Tại các cơ sở y tế uy tín, dụng cụ được dùng cho bệnh nhân dù trực tiếp hay gián tiếp đều được khử trùng sạch sẽ.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về nắn chỉnh răng cố định. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về phương pháp này, bạn có thể liên hệ với bác sĩ tại các cơ sở nha khoa uy tín để được giải đáp và tư vấn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan