Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nắn chỉnh hai răng cửa được thực hiện như nào?

Nắn chỉnh hai răng cửa được thực hiện như nào?

Răng cửa lệch khớp cắn, vẩu hay bị mọc xiên,… là ba trong rất nhiều trường hợp có thể xảy ra với các răng cửa, đặc biệt là hai răng hàm dưới. Nắn chỉnh hai răng cửa là thủ thuật tác động lực vào hai vùng cửa giúp hai răng này trở về đúng vị trí khớp cắn và giúp hàm răng có thẩm mỹ trọn vẹn.

1. Các trạng thái của răng cửa cần thực hiện nắn chỉnh

Nắn chỉnh hai răng cửa được thực hiện khi hai răng cửa có những khuyết điểm về thẩm mỹ

Nắn chỉnh hai răng cửa được thực hiện khi hai răng cửa có những khuyết điểm về thẩm mỹ

Răng cửa được coi là răng mặt tiền của cả hàm răng. Răng cửa đều đẹp thường mang đến cảm giác ấn tượng ban đầu tốt hơn. Ngược lại khi răng cửa khấp khểnh, mọc lệch hay bị chìa,… bên cạnh ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả hàm.

Tuy nhiên không ít trường hợp cả hàm răng đều đẹp nhưng răng cửa mọc lệch. Phần lớn tình trạng này xảy ra ở các răng cửa hàm dưới với một số dạng phổ biến sau:

– Răng vẩu do thế răng của cả hàm có xu hướng đưa ra phía ngoài. Hoặc do răng cửa hàm dưới mọc thẳng song khung hàm hàm trên phát triển hơn khiến lâu dần răng cửa dưới bị chìa.

– Răng cửa hàm dưới mọc thưa  hoặc quá nhỏ tạo ra các khe răng rõ ràng.

– Răng cửa hàm dưới mọc lệch, mọc xiên tạo thành hình chữ M hoặc lệch khỏi hàm răng.

– Răng cửa đóng vai trò quan trọng trong chức năng ăn nhai, cụ thể là chức năng cắn, xé thức ăn. Chính vì thế khi răng cửa mọc lệch, chìa, khi ăn đồ ăn, đặc biệt là các món thịt cần sử dụng nhiều răng cửa rất dễ gây dắt thức ăn, đọng thức ăn dưới chân răng, dễ gây tình trạng viêm lợi, sâu răng, cao răng và nha chu.

2. Nắn chỉnh riêng hai răng cửa hay toàn hàm để đạt hiệu quả

Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn khi muốn niềng răng nắn chỉnh hai răng cửa. Trên thực tế, có nên niềng nguyên hai răng cửa hay không còn phụ thuộc vào tình trạng răng và cấu trúc hàm của mỗi người. Bác sĩ có thể tư vấn thực hiện niềng riêng hai chiếc răng trong trường hợp răng bị thưa nhau không quá nhiều và quá trình niềng chỉnh nha giúp khớp cắn hai hàm khít nhau.

Tuy nhiên rất hiếm trường hợp thực hiện chỉ niềng nguyên răng cửa bởi hầu hết khi nắn chỉnh hai răng cửa đều sẽ tác động đến cả hàm. Chính vì thế thay vì chỉ niềng đơn lẻ, bác sĩ sẽ tư vấn niềng cả hàm để đạt được kết quả như mong muốn: hàm đều đẹp, khớp cắn hàm trên và hàm dưới khít nhau.

3. Quy trình nắn chỉnh răng cửa

Quy trình niềng răng cửa cũng tương tự như niềng răng thông thường cần trải qua các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám với bác sĩ nha khoa

Việc thăm khám với bác sĩ nha khoa sẽ giúp đánh giá cấu trúc răng và mức độ khấp khểnh, xô lệch hay chìa răng của răng cửa. Trong trường hợp bạn đang mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng,…. các bác sĩ sẽ đề nghị điều trị khỏi hoàn toàn trước khi thực hiện nắn chỉnh.

Bước 2: Tư vấn phương pháp niềng, nắn chỉnh

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng cho bạn chọn lựa như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt invisalign,…. Trong đó, niềng răng mắc cài là phương pháp mang lại hiệu quả cao, phù hợp với mọi loại răng và chi phí hợp lý nhất. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm lớn về yếu tố thẩm mỹ. Niềng răng trong suốt invisalign giúp bạn tự tin và thoải mái trong giao tiếp. Ở một khoảng cách nhất định, rất khó để phát hiện bạn có đang đeo máng niềng hay không. Đây cũng là phương pháp được nhiều người chọn lựa, đặc biệt với người có đặc thù cần giao tiếp nhiều. Song phương pháp này hiện có chi phí khá cao.

Tùy theo mức độ khấp khểnh của răng, kinh tế và sự cần thiết của yếu tố thẩm mỹ trong quá trình niềng răng,… bác sĩ sẽ tư vấn để chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất cho bạn.

Bước 3: Vệ sinh răng và tiến hành niềng răng

Sau khi lựa chọn phương pháp phù hợp, và điều trị dứt điểm các vấn đề răng miệng, bác sĩ sẽ vệ sinh răng một lần nữa và tiến hành niềng răng cho bạn. Quá trình niềng răng ban đầu có thể sẽ gây ra cảm giác ê, nhức do răng bị tác dụng lực để chỉnh về đúng vị trí. Tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi sau 1 thời gian tiến hành chỉnh nha.

Về thời gian để hoàn thành niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng ban đầu, chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng,… Thông thường nếu chỉ có 2 răng cửa mọc nghiêng, lệch thì quá trình chỉnh nha có thể kết thúc sớm trong vài tháng. Ngược lại nếu hàm răng cần tác động nắn chỉnh cả hàm thì thời gian có thể diễn ra lâu hơn. Để quá trình nắn chỉnh răng cửa diễn ra nhanh chóng bạn cần chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng và thực hiện thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh lực niềng phù hợp.

Bước 4: Tư vấn chăm sóc sau niềng

Như đã đề cập trước đó, để việc niềng răng đạt kết quả tốt nhất cần đặc biệt chú ý vấn đề chăm sóc: hạn chế ăn đồ cứng, dai, vệ sinh răng tránh đọng các thức ăn thừa tại vị trí mắc cài,….

Khách hàng niềng răng tại BV ĐKQT Thu Cúc

Khách hàng niềng răng tại BV ĐKQT Thu Cúc

4. Ngoài niềng răng, có những phương pháp nắn chỉnh nào khác?

Đây cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi nắn chỉnh hai răng cửa hoặc cả hàm răng. Trên thực tế, bên cạnh niềng răng thì có một phương pháp cũng được sử dụng rất nhiều trong khắc phục khuyết điểm của hai răng cửa, đó chính là bọc sứ. Bọc sứ được khuyến khích sử dụng trong một số trường hợp như:

– Răng lệch ít và khung hàm hoàn toàn bình thường.

– Răng cửa ngoài xô lệch nhỏ còn kèm theo hiện tượng sứt mẻ răng.

– Răng cửa nhỏ nhưng do cung hàm rộng dẫn đến thưa nhau.….

Một số trường hợp điển hình nếu trên có thể sử dụng phương pháp bọc sự thay thế cho niềng răng. Bọc sứ thường được thực hiện nhanh chóng và không gây đau. Ngoài ra độ bền của phương pháp này cũng kéo dài từ 5 – 15 năm tùy thuộc vào chất liệu sứ và tay nghề của bác sĩ thực hiện bọc sứ cho bệnh nhân. Bạn hãy tham khảo và mạnh dạn nhờ bác sĩ tư vấn theo mong muốn của mình để lựa chọn được phương pháp ưng ý nhất.

Trên đây là một số thông tin về nắn chỉnh hai răng cửa. Hi vọng rằng thông qua bài viết này bạn sẽ có những thông tin hữu ích để giúp cho quá trình nắn chỉnh răng được dễ dàng hơn và có hàm răng đúng như mong muốn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital